CEO Apple kêu gọi giới công nghệ có chiến dịch lớn chống tin tức giả mạo

(15/02/2017)
(ICTPress) - CEO Apple Tim Cook muốn ngành công nghệ có hành động để ngăn chặn “tin tức giả mạo” đang làm ô nhiễm web.
 “Cần phải có một chiến dịch lớn. Chúng ta phải suy nghĩ về mọi số liệu thống kê. Tất cả các công ty công nghệ cần phải sáng tạo một số công cụ để hỗ trợ giảm thiểu khối lượng tin tức giả mạo”, CEO Tim Cook đã trả lời phỏng vấn báo Daily Telegraph.

CEO Tim Cook trả lời phỏng vấn Telegraph

Các CEO của các công ty công nghệ hàng đầu khác như CEO Facebook Mark Zuckerberg đã nói về vấn đề này trong những tháng gần đây. Nhưng những bình luận của CEO Tim Cook bày tỏ sự thẳng thắn.

Theo tờ Telegraph, CEO Tim Cook cho biết các tin tức giả mạo đang “giết chết tri thức của nhiều người và gọi “tin tức giả mạo” là một trong những “vấn đề lớn trên toàn thế giới” hiện nay.

Thuật ngữ “tin tức giả mạo” ban đầu được tạo ra để mô tả các câu chuyện trên mạng được thiết kế để lừa đảo bạn đọc. Nhiều khi các câu chuyện này được chia sẻ trên Facebook và các trang mạng xã hội khác để mang lại lợi nhuận cho những người tạo ra các câu chuyện đó. Mặt khác các câu chuyên về cơ bản là để phổ biến lan tràn vì các mục tiêu chính trị.

Các kiểu câu chuyện như thế này nhận được sự chú ý rộng rãi trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các câu chuyện hư cấu này với các tít như “Giáo hoàng Francis gây sốc thế giới, ủng hộ Donald Trump làm tổng thống” đã thu hút hàng triệu click. 

Rất khó khăn cho những người lướt web nói về sự khác nhau giữa các nguồn tin tức đúng và giả mạo. Đó là nơi những công ty như Apple tham gia vào. CEO Tim Cook cho biết “quá nhiều người trong chúng ta chỉ phàn nàn về tin tức giả mạo mà đã không đề ra việc cụ thể cần phải làm là gì”.

CEO Tim Cook kêu gọi cần phải có cả các giải pháp công nghệ và trí tuệ. “Chúng ta cần một phiên bản hiện đại của chiến dịch thông báo dịch vụ công. Nếu có quyết tâm thì có thể thực hiện nhanh chóng".

CEO Apple Tim Cook cũng đề xuất các công ty công nghệ có thể hỗ trợ loại bỏ đi các tin tức giả mạo. Chúng ta phải nỗ lực thực hiện việc này mà không làm ảnh hưởng đến tự do ngôn luận và báo chí”.

Ứng dụng tin tức riêng của Apple đã được chứng nhận là một nơi khá tin cậy để tìm kiếm thông tin. Apple đã “xem xét các nhà xuất bản tham gia Apple News”, theo BuzzFeed và ứng dụng này có một “chức năng báo cáo sự quan tâm nơi người sử dụng có thể đánh dấu tin tức giả mạo hay phát ngôn có tính thù ghét”.

Cook đã bảy tỏ sự lạc quan bệnh dịch “tin tức giả mạo” là một “thứ ngắn hạn - Tôi không tin tưởng mọi người muốn điều này sau cùng”.

Facebook gần đây đã bắt tay với các tòa soạn báo lớn và các tổ chức kiểm tra tính chính xác của tin tức để kiểm tra “các nhãn cảnh báo” để xem xét tính chính xác của các câu chuyện được tạo ra.

Theo ICTPress


Tin khác