Trang chủ
Khi nói đến sản xuất các cỗ máy làm việc thay con người, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đang là những nước đi đầu và bỏ xa các nước khác.
Để đảm bảo an toàn cho hệ thống máy chủ tên miền gốc (DNS ROOT) đang dùng tiêu chuẩn DNSSEC, Cơ quan quản lý tên miền và địa chỉ Internet quốc tế đã lên kế hoạch và thông báo thay đổi khóa DNSSEC KSK trên hệ thống DNS ROOT trong tháng 10/2017.
Ảo hóa đang trở thành khái niệm phổ biến trong vài năm qua. Từ một công nghệ thử nghiệm, nó đã trở thành một trong những thành phần chủ đạo trong ngành công nghiệp CNTT. Ảo hóa đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ, do có thể giảm đáng kể chi phí dành cho phần cứng vật lý và chi phí bảo trì.
Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia liên tục tổ chương trình tập huấn và tọa đàm về triển khai IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ của các cơ quan Đảng Nhà nước đến nay đã có những khởi sắc đáng kể.
Trong 40 năm nữa, thế giới sẽ biến đổi như thế nào? Hãy cùng xem những dự đoán công nghệ đáng ngạc nhiên dưới đây được các chuyên gia thuộc tạp chí Scientific American và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra.
THÔNG BÁO
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thêm hai tên miền mới của Cục CNTT chính thức hoạt động
http://ictmoh.gov.vn/ và http://ehealth.gov.vn
Y tế điện tử là gì?
Y tế điện tử là sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vào y tế ...
TIN ĐỌC NHIỀU
Ai đang dẫn đầu cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu (7)
Tháng 10/2017 thay khóa an toàn DNSSEC KSK trên hệ thống máy chủ tên miền gốc (7)
Ảo hóa thế nào để tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ (8)
Tỉ lệ truy cập qua IPv6 của Việt Nam đứng thứ 6 khu vực Châu Á (7)
Công nghệ sẽ làm thế giới thay đổi thế nào trong 40 năm tới? (7)
Hệ thống điều hành thông minh giúp cấp cứu nhanh hơn (7)
Chia sẻ dữ liệu an toàn khi sử dụng WiFi công cộng (7)
Xây dựng và triển khai hoạt động y tế trên môi trường mạng cần điều kiện gì? (8)
Y tế Điện tử và tác động trong chăm sóc sức khỏe (8)
Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta có thể in 3D các nội tạng trong cơ thể? (9)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 81

LIÊN KẾT
Việt Nam - "Thung lũng Silicon" của Đông Nam Á trong tương lai (15/02/2017) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Hình ảnh thủ đô Hà Nội của Việt Nam chụp qua vệ tinh. Ảnh: Shutterstock
Trong một bài viết mới đây đăng trên trang mạng Asiancorrespondent.com, cây bút Đ.Mắc-xeo (Daniel Maxwell) nhận định, trong bối cảnh hầu hết các nước thuộc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đều có tham vọng phát triển lĩnh vực công nghệ đầy tính cạnh tranh, Việt Nam chính là nơi tốt nhất để trở thành một "Thung lũng Silicon" ở khu vực Đông Nam Á, nhờ có chính sách giáo dục thành công, sự hỗ trợ của Chính phủ và một môi trường thuận lợi cho giới doanh nghiệp.

Bằng chứng cho thế mạnh về giáo dục môn Toán và Khoa học được ghi nhận vào năm 2012 khi Việt Nam lần đầu tiên tham gia khảo sát Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các học sinh trong độ tuổi 15 của Việt Nam đã xếp thứ 8 về Khoa học và thứ 17 về Toán. Những kết quả ấn tượng này tiếp tục được các học sinh Việt Nam duy trì trong cuộc khảo sát  PISA vào năm 2015, với kết quả xếp thứ 8 về Khoa học và thứ 22 về Toán, vượt qua cả Mỹ, Ô-xtrây-li-a và Anh.

A.Slây-sơ (Andreas Schleicher), điều phối viên PISA của OECD cho rằng, thành công của Việt Nam là nhờ các chính sách có tầm nhìn của Chính phủ, chương trình giáo dục có trọng tâm, đầu tư vào đội ngũ giáo viên cũng như cam kết chính trị. Học sinh phổ thông trung học Việt Nam giờ đây thường xuyên vượt trội so với bạn cùng trang lứa ở các quốc gia phát triển giàu có. Những thành tựu này còn được xác nhận qua các đánh giá độc lập khác, điều đó khẳng định rằng, xếp hạng PISA của Việt Nam không chỉ đơn thuần phản ánh kỹ năng thi cử.

Các phát hiện của Dự án “Những cuộc đời trẻ thơ” (Young Lives-một chương trình nghiên cứu quốc tế dài hạn về sự thay đổi tình trạng nghèo của trẻ em với mục đích cung cấp thông tin cho quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo trẻ em tại nước sở tại cũng như tại các nước khác trên thế giới) cho thấy, thành tích của học sinh Việt Nam luôn ở mức cao, với 95% học sinh 10 tuổi có khả năng làm phép cộng 4 chữ số và 85% có khả năng làm phép trừ các phân số.

Thành tích của học sinh Việt Nam trong STEM (STEM là sự kết hợp giữa Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Maths (Toán học), là mô hình giáo dục tiên tiến được khởi xướng và nhân rộng tại Mỹ vào những năm đầu thập niên 90) không chỉ thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu và giới hoạch định chính sách giáo dục mà còn có cả các tập đoàn công nghệ toàn cầu tới tìm kiếm các tài năng mới.

N.Phrây-dơ (Neil Fraser), một kỹ sư phần mềm kỳ cựu của Alphabet Inc’s Google, mới đây đã đến thăm các trường học ở một số địa phương của Việt Nam, trong bài phỏng vấn với Reuters, đã khẳng định: “Việt Nam có những sinh viên khoa học máy tính giỏi nhất mà tôi đã từng gặp. Tôi đã chứng kiến họ giải các bài tập vốn được coi là hóc búa trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng của Google”.

Hồi năm 2015, X.Pi-chai (Sundar Pichai), Tổng Giám đốc điều hành Google, đã đến Việt Nam và gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm thảo luận thêm hướng hợp tác phát triển trong tương lai giữa tập đoàn với Việt Nam. Sau cuộc gặp, ông X.Pi-chai cam kết rằng, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất của Google. Và một phần trong cam kết của Google nhằm phát triển tri thức trong lĩnh vực công nghệ non trẻ của Việt Nam, đó là “gã khổng lồ” công nghệ này sẽ sớm đào tạo 1.400 kỹ sư công nghệ thông tin cho Việt Nam.

Việt Nam cũng đang được hưởng lợi từ chính nguồn vốn và các chính sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ đất nước trở thành một trung tâm công nghệ và sáng tạo trong khu vực. Một ví dụ là Đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình “Thung lũng Silicon” tại Việt Nam dưới sự tài trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, với mục đích đưa đất nước trở thành một tay chơi quan trọng trong nền kinh tế số. Đề án đang nỗ lực thu hút các nhà doanh nghiệp cần thiết, chuyên môn và vốn đầu tư để phát triển lĩnh vực công nghệ có tính cạnh tranh.

Sức hấp dẫn của Việt Nam còn được thúc đẩy nhờ lực lượng lao động có trình độ công nghệ, làm việc năng suất hơn so với các nước khác trong AEC trong khi giá nhân công lại rẻ hơn so với Trung Quốc.

Trước đây, Việt Nam nổi lên như là một trung tâm sản xuất của các hãng điện tử Hàn Quốc và Nhật bản như: Samsung, LG Electronics, Panasonic và Toshiba, các hãng này đều đã có nhà máy sản xuất ở Việt Nam trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, giờ đây, sự chú trọng đang chuyển từ một nơi sản xuất hàng đầu các linh kiện điện tử sang thành một trung tâm nghiên cứu, sáng tạo và phát triển.

Nếu các đề án của Việt Nam được hiện thực hóa, có mọi lý do để tin rằng, sẽ có thêm nhiều các nhà doanh nghiệp Việt Nam tiếp bước Nguyễn Hà Đông, “cha đẻ” của Flappy Bird, một trò chơi dành cho điện thoại thông minh, "làm mưa làm gió" trên các kho ứng dụng của Apple và Android và được đồn đoán thu về hơn 50.000USD/ngày. Nguyễn Hà Đông hiện vẫn tiếp tục phát triển nhiều trò chơi khác đang rất được ưa thích.

Quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups tại Thung lũng Silicon của Mỹ tin rằng, Việt Nam còn có thêm nhiều tài năng như Nguyễn Hà Đông và gần đây đã tuyên bố khởi động một quỹ dành riêng cho Việt Nam có giá trị 10 triệu USD, để đầu tư cho các công ty khởi nghiệp (startup) tại Việt Nam. Tuy nhiên, như một đối tác của 500 Startups là Eddie Thai nhận xét, có lẽ họ đã đánh giá thấp tiềm năng của Việt Nam vì “mọi thứ nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng, có thêm nhiều công ty tốt để đầu tư”.

Với một nền giáo dục thành công, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, vốn đầu tư nước ngoài và một thế hệ hiểu biết công nghệ quyết tâm gặt hái những phần thưởng tài chính mà ngành công nghệ toàn cầu mang lại, Việt Nam đang ở một thế không thể thuận lợi hơn để thống trị ngành công nghệ khu vực trong những năm tới.

Theo qdnd.vn

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.