Trang chủ
Vòng đeo Coel của Grameen Intel Social Business Ltd giúp theo dõi sức khỏe phụ nữ mang thai và phát hiện khí độc hại.
Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một kỹ thuật đánh chữ nổi trong thời gian thực và giúp người khiếm thị "xem" truyền hình mà không cần người trung gian.
FDA mới đây dã phên chuẩn nền tảng MindMotion Pro sử dụng trong phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ và chấn thương.
Một nghiên cứu kéo dài ba năm ở Ailen và Bắc Ailen dường như đã chứng minh được tính hiệu quả và sự an toàn của việc nạo phá thai bằng dịch vụ y tế từ xa (telemedicine).
Bảo mật thông tin, bảo mật và an toàn dữ liệu nằm trong số những thử thách mà tích hợp vạn vật kết nối (IoT) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang phải đối mặt.
THÔNG BÁO
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thêm hai tên miền mới của Cục CNTT chính thức hoạt động
http://ictmoh.gov.vn/ và http://ehealth.gov.vn
Y tế điện tử là gì?
Y tế điện tử là sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vào y tế ...
TIN ĐỌC NHIỀU
Vòng đeo thông minh dành cho phụ nữ mang thai (17)
Kỹ thuật mới giúp người khiếm thị có thể xem Tivi (15)
FDA phê chuẩn nền tảng phục hồi chức năng thực tế ảo (15)
Y tế từ xa giúp phụ nữ phá thai an toàn, hiệu quả (21)
Mối lo ngại về an toàn và bảo mật IoT trong chăm sóc sức khoẻ (15)
Ứng dụng tuân thủ thuốc có tác dụng với bệnh nhân ghép tạng? (18)
Nền tảng kết nối giúp ích cho người già (16)
Thiết bị đeo giúp dự báo dịch cúm nhanh hơn (15)
Y tế từ xa hỗ trợ bệnh nhân tại Maryland (15)
Xét nghiệm có thể phát hiện ung thư sớm hơn (15)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 224

LIÊN KẾT
Ứng dụng CNTT phục vụ dân sinh (10/03/2017) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Khách hàng đang truy xuất nguồn gốc thịt heo bán tại một cửa hàng SatraFood.
Có thể khẳng định rằng, TP.HCM đang quyết liệt đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý - điều hành, và hơn hết là phục vụ người dân thông qua một số dịch vụ trực tuyến cũng công cụ điện tử, từng bước khẳng định TP.HCM là thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại.

Từ truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Bắt đầu từ ngày 16/12/2016, Sở Công thương TP.HCM chính thức vận hành đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo thông qua ứng dụng di động TE-FOOD (tải về miễn phí từ App Store hay Play Store).

Đây là đề án thuộc dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, tại các quầy hàng, người tiêu dùng có thể sử dụng smartphone được cài sẵn ứng dụng TE-FOOD để truy xuất thông tin “nguồn gốc” về miếng thịt như trang trại, địa điểm, thời gian giết mổ, chợ đầu mối, chủ sạp, chợ bán lẻ, tiểu thương…; hoặc sử dụng thiết bị chuyên dụng được các siêu thị, điểm kinh doanh cung cấp.

Ngoài ra, ứng dụng TE-FOOD còn có thêm tính năng “gợi ý” các địa điểm bán thịt heo sạch ở khu vực lân cận bằng bản đồ theo chế độ thời gian thực.

“Bằng cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ nơi chăn nuôi, giết mổ đến điểm bán, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm đã lựa chọn được những sản phẩm thịt heo sạch, an toàn”, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM khẳng định.

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cũng khẳng định thêm rằng, heo xuất chuồng sẽ được đeo vòng nhận diện có khắc mã vạch QR code chứa các thông tin về trang trại chăn nuôi, và các thông tin ở những công đoạn tiếp theo (đến cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, chợ, siêu thị bán lẻ). Thịt khi bán ra thị trường sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Được biết, tem được dán lên các khoanh thịt bán ra thị trường là tem sử dụng công nghệ colorgram theo tiêu chuẩn châu Âu, có khả năng chống giả.  Trên tem có bảng 5 màu để nhận diện, kèm theo mã QR code, tên tiểu thương.

Qua mỗi công đoạn, thông tin về sản phẩm thịt heo sẽ được lưu trữ trên hệ thống quản lý TE-FOOD. Hệ thống quản lý TE-FOOD có thể lưu trữ tất cả thông tin về nguồn gốc thịt heo từ 5-10 năm.

Cũng theo đại diện Sở Công thương Thành phố, trong giai đoạn đầu, việc nhận diện, quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ được thực hiện từ cổng trang trại chăn nuôi khi bắt đầu xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ bán lẻ.

Đến giai đoạn 2 (từ tháng 3/2017), đề án sẽ triển khai việc quản lý theo chu trình khép kín của hoạt động sản xuất, chăn nuôi, đó là ngay từ lúc heo mới sinh cho đến khi thịt được phân phối tới tay người tiêu dùng.

… đến “né” kẹt xe nhờ ứng dụng trực  tuyến

Được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đánh giá là một giải pháp phi công trình thú vị, là nỗ lực lớn giúp ích cho vấn đề giao thông của thành phố khi cho phép người dân nắm bắt thông tin giao thông, có thể thấy rằng Cổng thông tin giao thông TP.HCM được Sở GTVT Thành phố đưa vào vận hành từ những giáp Tết Đinh dậu 2017 đã thực sự mang lại nhiều tín hiệu khả quan về một thành phố thông minh, thành phố của sự kết nối liền mạch và liên tục.

Cụ thể, Cổng thông tin giao thông TP.HCM trên nền bản đồ số trực tuyến hoạt động tại website giaothong.hochiminhcity.gov.vn, hoặc ứng dụng chạy trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và cả iOS (Ứng dụng TTGT TP.HCM).

Phó Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho biết Cổng thông tin giao thông TP.HCM hoạt động liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần để phục vụ người dân Thành phố.

Trên cơ sở tích hợp dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện vận tải lưu thông trên địa bàn Thành phố, dữ liệu từ hệ thống camera giám sát giao thông cùng các dữ liệu chuyên ngành giao thông khác, Cổng thông tin giao thông TP.HCM thực hiện cung cấp 4 nhóm thông tin cơ bản bao gồm Cung cấp thông tin tình trạng giao thông theo thời gian thực, Cung cấp công cụ hỗ trợ tư vấn cho người dân về lộ trình lưu thông, Cung cấp thông tin tiện ích giao thông trên đường, và Cung cấp công cụ tương tác với người sử dụng. 

Cụ thể, người dùng có thể tham khảo thông tin về tình trạng giao thông tại khu vực sắp di chuyển đến hay khu vực hiện tại, xem camera giao thông ở một địa điểm bất kỳ được hỗ trợ, tìm kiếm đường đi, các địa điểm ăn uống, trạm xăng hay nhà vệ sinh công cộng.

Khi xem tình trạng kẹt xe, ứng dụng sẽ hiển thị các đoạn đường đang có tình trạng lưu thông chậm trên bản đồ bằng vệt màu đỏ, còn các đoạn không kẹt xe sẽ là màu xanh. Bên cạnh đó, các khu vực đang có kẹt xe cũng được cảnh báo bằng các ô nhỏ đặt phía dưới giao diện (đối với phiên bản web cho máy tính). 

Thành phố thông minh: Tất cả vì người dân

Theo lời ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X, TP.HCM đang triển khai thực hiện 7 nhiệm vụ đột phá, trong đó xây dựng thành phố thông minh là giải pháp quan trọng, thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh sẽ giúp TP.HCM phát triển ngày càng nhanh, mạnh hơn.

“Đồng thời, kết quả đề án này gắn với Đề án Chính quyền đô thị của Thành phố”, ông Tuyến cho hay.

Đề án Đô thị thông minh TP.HCM sẽ tập trung vào 3 nội dung lớn, đó là: xây dựng chính quyền điện tử nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước, tăng tính công khai, minh bạch của chính quyền, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; xây dựng trung tâm dữ liệu mở dùng chung cho xã hội và cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người dân trong các lĩnh vực như quy hoạch thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh, giao thông thông minh…

Cũng theo ông Tuyến, mục tiêu cơ bản của thành phố thông minh là nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho người dân và quản lý hiệu quả đô thị, từ đó làm nền tảng cho phát triển bền vững về kinh tế - xã hội, môi trường…

“Như vậy, người dân chính là đối tượng trực tiếp thụ hưởng các dịch vụ công tiện ích từ mô mình quản lý đô thị hiện đại này. Qua đó có thể thấy người dân cũng sẽ góp phần xây dựng, phát triển dịch vụ, thông qua việc sử dụng, phản hồi thông tin cho dịch vụ đó. Người dân còn cung cấp thông tin cũng như tham gia giám sát hoạt động của chính quyền với mô hình quản lý công khai, minh bạch”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng từng khẳng định đô thị thông minh là để phục vụ chất lượng cuộc sống của người dân, để người dân có chất lượng sống tốt hơn. 

Theo PCworld
Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 04.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.