Trang chủ
Các “ông lớn” Apple, Google, Microsoft, Facebook và Amazon đang chạy đua cho cuộc chiến công nghệ mới – đây được coi là nền tảng tiếp theo có khả năng sẽ đặt dấu chấm hết đối với kỷ nguyên smartphone. Liệu điều này có thể xảy ra và ai sẽ thắng thế?
Trung Quốc ngày 20/7 đã công bố kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2025 và cho biết giá trị ngành công nghiệp AI của nước này sẽ vượt quá 150 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020 và 400 tỷ nhân dân tệ (59,07 tỷ USD) vào năm 2025.
Công ty cho biết, nghiên cứu mới của họ sẽ giải quyết sự thiên lệch trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và làm cho công nghệ này có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.
Chỉ với biểu đồ lưu thông máu trong não, AI của IBM có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt với tỉ lệ chính xác lên đến 74%.
Đã có nhiều trường hợp bị tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần, trầm cảm được xác định có sử dụng Facebook (Face, Phây) với tần suất cao.
THÔNG BÁO
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thêm hai tên miền mới của Cục CNTT chính thức hoạt động
http://ictmoh.gov.vn/ và http://ehealth.gov.vn
Y tế điện tử là gì?
Y tế điện tử là sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vào y tế ...
TIN ĐỌC NHIỀU
Thực tế ảo đang mở ra cuộc chiến mới "đào mồ" chôn smartphone? (86)
Trung Quốc lên kế hoạch tham vọng thống trị lĩnh vực AI vào năm 2025 (73)
Google: Đột phá AI không bỏ rơi con người (79)
Trí tuệ nhân tạo của IBM có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt (82)
Nghiện Phây ảnh hưởng thần kinh (78)
Trong 2 năm hơn một nửa các công ty ở Đức bị tấn công do gián điệp, đánh cắp dữ liệu (74)
De- Mail: Giải pháp thư điện tử an toàn trong quản lý hành chính công tại Đức (69)
Tình hình mã độc và lừa đảo trực tuyến năm 2016 (55)
Microsoft giới thiệu công cụ phát hiện lỗ hổng bảo mật dựa trên AI (66)
Nga thông qua dự luật cấm sử dụng máy chủ proxy (60)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới




THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 54

LIÊN KẾT
Kính thông minh giúp người thiếu tay dùng máy tính (17/03/2017) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Kỹ sư Lê Anh Tiến hướng dẫn người khiếm thị sử dụng kính MultiGlass.
Nhóm kỹ sư trẻ Đà Nẵng gồm Lê Anh Tiến, Lê Hoàng Anh và Hoàng Minh Phú vừa hoàn thành lần cải tiến thứ tư đối với sản phẩm kính MutiGlass, giúp những người yếu hoặc không có tay có thể sử dụng máy tính với giá rẻ bằng một nửa so với sản phẩm nhập ngoại cùng loại

Điều khiển máy tính bằng mắt

Mặc dù đã giúp tác giả đoạt giải Festival sáng tạo trẻ toàn quốc 2016, lọt vào chung khảo Nhân tài đất Việt 2015 và có mặt trong sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016, sản phẩm kính MultiGlass vẫn tiếp tục được cải tiến. Kỹ sư Lê Hoàng Anh và Hoàng Minh Phú cho biết: “Từ năm 2014 đến nay, sản phẩm sử dụng công nghệ truyền dữ liệu không dây RF/Bluetooth này đã được cải tiến 4 lần, lần nào chúng tôi cũng điều tra về hành vi, thói quen của người sử dụng như thói quen nháy mắt, chớp mắt, nghiêng bên trái, bên phải... để bổ sung hoặc nâng cấp thêm một số tính năng”.

Cách sử dụng MultiGlass khá đơn giản. Để di chuyển con trỏ, người dùng cần nghiêng đầu theo các hướng. Để click chuột vào vị trí nào trên màn hình, họ chỉ cần nhìn trực tiếp vào vị trí đó, nhìn dưới 0,3 giây nếu muốn nhấp chuột trái và hơn 0,3 giây nếu muốn nhấp chuột phải. Nếu muốn sử dụng bàn phím, họ có thể nhấp chuột thông qua bàn phím ảo”.

Theo Kỹ sư Tiến cho biết, MultiGlass là thiết bị độc lập sử dụng năng lượng từ pin nhỏ được gắn ở gọng kính. Chỉ cần kết nối nó với máy tính qua cổng USB là có thể sử dụng mà không cần phần mềm hỗ trợ nào. Thiết bị nhỏ gọn và tiêu hao ít năng lượng nên một pin tiểu gắn với kính đủ dùng hằng ngày trong 3 tháng.

Ông Đỗ Hồng Quang - người chỉ còn một tay và khá yếu, thành viên Hội Khuyết tật thành phố Đà Nẵng - đánh giá sau 2 năm sử dụng kính MultiGlass: “Khi chưa dùng kính này, tôi sử dụng máy tính rất chậm, không thể thực hiện thao tác kết hợp giữa chuột và phím. Chiếc kính giúp tôi chủ động làm những việc mình cần”.

Ông Nguyễn Quang Minh - cũng thuộc Hội Khuyết tật thành phố Đà Nẵng và cánh tay duy nhất cũng bị yếu - thường xử lý hình ảnh bằng phần mềm photoshop với sự trợ giúp của MultiGlass nhận xét: “Chiếc kính có thể thay thế con chuột với độ chính xác từ 70-80%. Do đặc thù của công việc phải sử dụng máy tính liên tục và dùng nhiều thao tác phức tạp nên tôi dùng cả MultiGlass và chuột; khi nào mỏi tay thì dùng kính, mỏi mắt thì dùng chuột”.

Muốn cộng đồng hóa sản phẩm

Với sự trợ giúp về tài chính của Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường cộng đồng (Live&Learn) - một tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, tính đến thời điểm này, nhóm đã sản xuất được 25 chiếc MultiGlass và tặng cho Hội Khuyết tật thành phố Đà Nẵng.

Theo nhóm tác giả, do MultiGlass có giá rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm nhập khẩu cùng loại - chỉ 600.000 đồng trong khi sản phẩm của Samsung giá khoảng 500USD – vì vậy cơ hội tiếp cận với kính thông minh giúp điều khiển máy tính của người khuyết tật sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nhóm không có ý định sản xuất vì mục đích thương mại mà muốn cung cấp miễn phí cho người khuyết tật thông qua các nhà tài trợ.

“Tôi rất mong nhận được hỗ trợ của các tổ chức từ thiện để có kinh phí sản xuất và đưa tới tay người khuyết tật. Với số lượng ít, chúng tôi sẽ tự mua thiết bị về lắp ráp. Với đơn đặt hàng lớn, chúng tôi có thể đặt lắp ráp tại Trung Quốc” - Kỹ sư Tiến cho biết.

Nhóm cũng sẽ tiếp tục nâng cấp để sản phẩm hoàn thiện hơn. Theo nhận xét của ông Quang và ông Minh, sản phẩm còn có nhược điểm là việc điều khiển bằng mắt đòi hỏi độ tập trung cao nên gây mỏi mắt sau 15-20 phút sử dụng. Chuột được điều khiển bằng cử động nên nhiều khi chưa thực sự chính xác. Tốc độ di chuyển của kính còn chậm hơn tốc độ di chuyển của người dùng và phản ứng của máy tính.

Kỹ sư Lê Anh Tiến cho biết nhóm đang tìm cách cải tiến thuật toán điều khiển để nâng hiệu suất sử dụng. Họ cũng sẽ thêm các tính năng khác cho MultiGlass như điều khiển thiết bị điện dân dụng, dẫn đường cho người khiếm thị.

Theo khoahocphattrien

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.