Trang chủ
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã công bố tên của các công ty được lựa chọn để tham gia vào chương trình thử nghiệm trước khi thông qua một phần mềm y tế số mới (Pre-cert).
Hãng Qualcomm Incorporated đã thông qua công ty con Qualcomm Life phát triển một miếng dán sinh trắc học y tế để giám sát bệnh nhân trong thời gian thực.
Việc duy trì mức độ bảo mật cao trong hồ sơ y tế điện tử đòi hỏi các bác sĩ phải sử dụng tài khoản và mật khẩu riêng nhưng theo một nghiên cứu đăng trên Health Informatics Research, 73,6% bác sĩ đã nhận mật khẩu từ thành viên khác.
Mặc dù tương lai về cơ chế bồi hoàn đối với y tế từ xa vẫn chưa rõ ràng, song việc này không ngăn cản các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe phát triển các chương trình của họ.
Phát hiện sớm ung thư da có thể cải thiện kết quả của bệnh nhân. Một công ty công nghệ y tế có trụ sở tại Miami đang phát triển một thiết bị cầm tay để giúp các bác sĩ và người dùng phát hiện sớm ung thư da.
THÔNG BÁO
Thông báo số 2 về Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin y tế lần VIII
Hội nghị Ứng dụng CNTT y tế lần thứ VIII nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT y tế
Thông báo lần 1 về Hội nghị ứng dụng CNTT y tế lần thứ VIII
Hội nghị thường niên, 2 năm/lần nhằm thúc đẩy ƯDCNTT y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
TIN ĐỌC NHIỀU
Apple, Fitbit, Samsung được lựa chọn tham gia chương trình thử nghiệm y tế số của FDA (30)
Miếng dán cung cấp chỉ số sinh trắc học trong thời gian thực (34)
73% bác sĩ dùng chung mật khẩu bệnh án điện tử (30)
Nhiều nhà cung cấp có kế hoạch mở rộng y tế từ xa (47)
Thiết bị phát hiện ung thư da (35)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 44

LIÊN KẾT
Nhiều tổ chức không đổi mới vì lo ngại tin tặc (03/04/2017) Trang in Trang in
Sự lo lắng về mất an toàn an ninh mạng làm cho các tổ chức trì hoãn triển khai các sáng kiến kỹ thuật số quan trọng, mặc dù những sáng kiến này có thể tạo ra những khác biệt then chốt trong nền kinh tế ngày càng cạnh tranh.

Chuyển đổi để tồn tại và phát triển

Chuyển đổi kỹ thuật số đang tái định hình bối cảnh kinh doanh nhanh hơn bao giờ hết. Các công ty đã chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng trở thành các công ty dẫn đầu thị trường tương ứng của mình và những công ty chưa làm như vậy sẽ bị tụt hậu khá xa. Các nghiên cứu của ZK Research đã phát hiện ra rằng các tổ chức kỹ thuật số có thể thu được lợi nhuận cao hơn 64% so với các tổ chức chưa tiến hành quá trình chuyển đổi này. Vì lý do này nên số hoá là sáng kiến hàng đầu cho các doanh nghiệp dẫn đầu về kinh doanh và CNTT.

Tại sự kiện Cisco Connect 2017 diễn ra mới đây, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam – bà Lương Thị Lệ Thủy cho biết: “Theo dự báo của Cisco, đến năm 2020, 75% doanh nghiệp sẽ trở thành doanh nghiệp kỹ thuật số; Chỉ 30% trong số những nỗ lực số hóa này sẽ thành công. Lý do các công ty không thành công là chậm đổi mới và không cải tổ lại”.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industry 4.0 ) đang diễn ra âm thầm và ngày càng trở nên mạnh mẽ, tác động sâu sắc lên các doanh nghiệp toàn cầu. Theo đó, những doanh nghiệp không hoặc chậm thay đổi để theo kịp xu hướng này sẽ dần dần bị thay thế và đào thải. Cách mạng công nghiệp 4.0 được nói đến như cuộc cách mạng số diễn ra rộng lớn trong các ngành công nghiệp sản xuất. Tuy nhiên những yếu tố tạo ra Industry 4.0 đã, đang và sẽ tạo ra những thay đổi lớn mang tính cách mạng trong các mặt quan hệ, quy trình của nền kinh tế như tài chính, kinh doanh, thương mại, hệ sinh thái, chuỗi cung ứng, cung - cầu… 

Ông Kok-Keong Lee, Giám đốc Hệ thống Kỹ thuật Cisco khu vực ASEAN, tỏ ra lo ngại rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một số phát hiện đáng lo ngại: Gần 40% các công ty hàng đầu trong các ngành mà chúng tôi nghiên cứu sẽ bị mất vị trí trong 5 năm tới. Nhiều đánh giá cho rằng, chỉ cần ba năm để thấy sự thay đổi đáng kể về thị phần giữa các công ty hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết các công ty vẫn tỏ ra không quan tâm đối phó lại mối đe dọa này”.

E ngại mất an toàn thông tin đang thui chột sáng kiến đổi mới

Các sáng kiến đổi mới đang không ngừng phát triển, nhưng có lẽ khoảng 70% -80% những sáng kiến ấy có thể triển khai trong thực tế và mang lại hiệu quả cao nếu có những công cụ tốt hơn để đối phó với bóng tối của các mối đe dọa an ninh mạng.

Tần suất rất dày các vụ tấn công mạng trong thời gian gân đây, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều tổ chức doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu, đã làm ảm đạm bức tranh chuyển đổi số. Các ảnh hưởng của việc bị tấn công mạng không giới hạn ở tình trạng ngừng hoạt động. Bị mất an toàn thông tin mạng cũng có nghĩa là mất tiền, mất cơ hội và danh tiếng.

Ông Kok-Keong Lee cho biết: Các tổn thất cơ hội cho các công ty bị tấn công trực tuyến là sự thật. Báo cáo an ninh không gian mạng năm 2017 của Cisco cho thấy: 23% các chuyên gia an ninh được khảo sát cho biết vào năm 2016, tổ chức của họ đã trải qua mất mát cơ hội do các vụ tấn công. Trong nhóm đó, 58% nói rằng tổng số cơ hội bị mất là dưới 20%; 25% cho biết cơ hội bị mất từ ​​20% đến 40%, và 9% cho biết cơ hội bị mất khoảng 40% đến 60%.

Nhiều tổ chức có thể định lượng những tổn thất về thu nhập mà họ gặp phải do bị tấn công mạng. 29 % các chuyên gia bảo mật cho biết các tổ chức của họ đã mất doanh thu do các cuộc tấn công. Trong nhóm này, 38 % cho rằng doanh thu bị mất là 20 % hoặc cao hơn.

Các cuộc tấn công trực tuyến cũng dẫn đến mất khách hàng. 22 % các tổ chức nói rằng họ bị mất khách hàng do các cuộc tấn công. Trong số đó, 39 % nói rằng họ đã mất 20 phần trăm khách hàng hoặc hơn.

Những tổn thất do tin tặc gây ra đủ làm cho các tổ chức, doanh nghiệp e ngại. Thiếu chiến lược an ninh không gian mạng mạnh có thể ảnh hưởng đến sự đổi mới và tăng trưởng của tổ chức vì nó cản trở sự phát triển của các dịch vụ kỹ thuật số và mô hình kinh doanh. Dữ liệu được trích dẫn trong Báo cáo an ninh không gian mạng năm 2017 của Cisco cho thấy: 77% giám đốc điều hành cho rằng mối quan ngại về an ninh mạng đang cản trở sự đổi mới trong các tổ chức của họ. Sự không chắc chắn về an ninh mạng cũng làm cho các công ty trì hoãn các sáng kiến kỹ thuật số quan trọng, những sáng kiến này có thể là những khác biệt then chốt trong nền kinh tế ngày càng cạnh tranh. Đặc biệt, 39% nói rằng họ đã dừng các sáng kiến đổi mới quan trọng trong các hoạt động của tổ chức mình do các vấn đề an ninh mạng.

Đổi mới theo hướng chuyển đổi số thì mới có thể cạnh tranh và phát triển, nhưng đồng thời cũng gia tăng nguy cơ mất ATTT, các tổ chức, doanh nghiệp muốn vươn lên nhưng lại “tiến thoái lưỡng nan” khi đưa ra quyết định.

Cần phá tan nỗi sợ hãi

Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam – bà Lương Thị Lệ Thủy cho biết: “Khi chuyển đổi kỹ thuật số, các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện phải có đủ năng lực để triển khai. Hệ thống sau khi triển khai phải đảm bảo tính an toàn an ninh mạng, có khả năng thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu một cách thông minh và hiệu quả cao. Yếu tố dữ liệu và công nghệ phân tích cần được kết hợp với nhau. Khi chúng ta có hệ thống IoT và điện toán đám mây thì khả năng xử lý dữ liệu là vô cùng quan trọng. Nếu chỉ lưu trữ không thôi thì chưa đủ, mà phải phân tích để lấy được trí tuệ từ dữ liệu. Dữ liệu lớn cần cơ chế tự động hóa năng lực kỹ thuật số trong các tổ chức, doanh nghiệp thông qua các hệ thống được định nghĩa bằng phần mềm, tự động hóa quản lý chính sách để điều khiển hệ thống sẽ hiệu quả và an toàn”.

An ninh là nền tảng cho mọi sự chuyển đổi số. Các tổ chức, doanh nghiệp mong muốn phát hiện mọi mối đe dọa nhanh hơn và khắc phục với hiệu quả cao nhất. Cisco đang dẫn đầu trong lĩnh vực này. Giải pháp bảo mật của Cisco không phải là sản phẩm đơn lẻ mà là một hệ thống bao gồm, công nghệ, quy trình và con người. Khảo sát về Bảo mật năm 2016 của ZK Research phát hiện ra rằng thời gian trung bình để tìm ra một vi phạm an ninh mạng là trên 100 ngày. Các tổ chức cần phải tìm cách phát hiện các mối đe doạ trong vài giờ thay vì nhiều ngày. Cisco có danh mục bảo mật hiệu quả, giảm thời gian phát hiện các sự kiện an ninh mạng xuống còn 6 tiếng vào tháng 10/2016 (Nguồn: Báo cáo an ninh mạng hàng năm của Cisco 2017). Cisco thu thập hầu hết các thông tin về mối đe dọa toàn diện: Cisco Talos sàng lọc 2% lưu lượng Internet toàn cầu, 18,2 tỷ truy vấn phần mềm độc hại, 500 tỷ email và 16 tỷ yêu cầu web mỗi ngày. Nó ngăn chặn 20 tỷ mối đe dọa mỗi ngày. Đây là khối lượng dữ liệu khổng lồ, liên quan đến việc thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và tự động hóa hoạt động ngăn chặn nguy cơ an ninh.

Ông Kok-Keong Lee khẳng định: “Hệ thống của an ninh bảo mật của Cisco phát hiện mối đe dọa nhanh hàng đầu trong ngành: Trong 5 phút đầu tiên, Cisco phát hiện 96% mối đe dọa so với đối thủ cạnh tranh gần nhất là Palo Alto Networks phát hiện 27% và FireEye phát hiện 6,5% (nghiên cứu của NSS Labs năm 2016). Cũng theo nghiên cứu độc lập của NSS Labs năm 2016, hiệu quả bảo mật của Cisco là 99,2% so với 51,8% của FireEye”.

Mạng an toàn, thông minh có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các mô hình kinh doanh số, từ dữ liệu, thiết bị đến các hướng dẫn cho quá trình tự động hoá. Các tổ chức có thể chặn đứng các mối đe doạ mới ngay từ đầu bằng cách không ngừng tìm hiểu về chúng từ bên ngoài tổ chức và tự động cập nhật hệ thống để ngăn chặn hành vi xâm phạm. Các chuyên gia mạng và bảo mật cần phải thay đổi chiến lược bảo mật từ ứng phó thành chủ động để giảm nguy cơ xảy ra hành vi xâm phạm. Nếu xảy ra, các công cụ thu thập dữ liệu và thực hiện các phân tích có thể tìm thấy phần mềm độc hại một cách nhanh chóng và tự động thay đổi mạng để giảm thiểu bán kính phát tán mã độc. Những giải pháp mới về an ninh mạng với những tính năng bảo mật toàn diện, tiên tiến và thông minh sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp chiến thắng nỗi ám ảnh thường trực về mất ATTT, mạnh dạn đổi mới để phát triển.

Theo ictvietnam

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.