Trang chủ
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã công bố tên của các công ty được lựa chọn để tham gia vào chương trình thử nghiệm trước khi thông qua một phần mềm y tế số mới (Pre-cert).
Hãng Qualcomm Incorporated đã thông qua công ty con Qualcomm Life phát triển một miếng dán sinh trắc học y tế để giám sát bệnh nhân trong thời gian thực.
Việc duy trì mức độ bảo mật cao trong hồ sơ y tế điện tử đòi hỏi các bác sĩ phải sử dụng tài khoản và mật khẩu riêng nhưng theo một nghiên cứu đăng trên Health Informatics Research, 73,6% bác sĩ đã nhận mật khẩu từ thành viên khác.
Mặc dù tương lai về cơ chế bồi hoàn đối với y tế từ xa vẫn chưa rõ ràng, song việc này không ngăn cản các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe phát triển các chương trình của họ.
Phát hiện sớm ung thư da có thể cải thiện kết quả của bệnh nhân. Một công ty công nghệ y tế có trụ sở tại Miami đang phát triển một thiết bị cầm tay để giúp các bác sĩ và người dùng phát hiện sớm ung thư da.
THÔNG BÁO
Thông báo số 2 về Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin y tế lần VIII
Hội nghị Ứng dụng CNTT y tế lần thứ VIII nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT y tế
Thông báo lần 1 về Hội nghị ứng dụng CNTT y tế lần thứ VIII
Hội nghị thường niên, 2 năm/lần nhằm thúc đẩy ƯDCNTT y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
TIN ĐỌC NHIỀU
Apple, Fitbit, Samsung được lựa chọn tham gia chương trình thử nghiệm y tế số của FDA (30)
Miếng dán cung cấp chỉ số sinh trắc học trong thời gian thực (34)
73% bác sĩ dùng chung mật khẩu bệnh án điện tử (30)
Nhiều nhà cung cấp có kế hoạch mở rộng y tế từ xa (47)
Thiết bị phát hiện ung thư da (35)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 68

LIÊN KẾT
Mã độc StoneDrill chuyển hướng tấn công sang châu Âu (17/04/2017) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Cuối tháng 1/2017, các chuyên gia của Kaspersky Lab đã phát hiện mã độc StoneDrill thực hiện tấn công các mạng máy tính của các doanh nghiệp thuộc khu vực châu Âu và có khả năng xóa mọi dữ liệu.
Từ tháng 11/2016, Kaspersky Lab đã phát hiện một đợt tấn công nhằm xoá sạch dữ liệu trên máy tính mới nhắm vào nhiều mục tiêu ở các doanh nghiệp thuộc khu vực Trung Đông. Các phần mềm độc hại được sử dụng trong các cuộc tấn công này là một biến thể của sâu máy tính Shamoon đã tấn công vào hệ thống máy tính của hãng Saudi Aramco và Rasgas vào năm 2012.

Người ta đã phát hiện sâu máy tính này đã được cài đặt suốt bốn năm trước khi bị phát hiện. Ba đợt tấn công của phần mềm độc hại Shamoon 2.0 đã được kích hoạt vào ngày 17/11/2016, ngày 29/11/2016 và ngày 23/1/2017.

Với tên gọi khác là Disttrack, sâu máy tính Shamoon là một phần mềm độc hại phá hoại rất nguy hiểm, có khả năng xoá sạch hoàn toàn dữ liệu lưu trữ trong máy tính của nạn nhân.

Các cuộc tấn công Shamoon 2.0 xảy ra vào tháng 11/2016 với mục đích phá hủy hệ thống bên trong các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế và trọng điểm ở Ả-rập Xê-út. Có nhiều điểm tương đồng với các cuộc tấn công năm 2012, song hiện nay mã độc này đã được trang bị thêm các kỹ thuật tấn công mới. Trong giai đoạn đầu, kẻ tấn công đánh cắp được các chứng chỉ quản trị mạng máy tính của nạn nhân. Sau đó, mã độc lây lan tới các máy tính bên trong hệ thống. Vào giai đoạn cuối, với một ngày được xác định trước, mã độc thực hiện xoá sạch các dữ liệu trên các máy tính bị nhiễm, làm ngừng hoạt động của hệ thống. Ở giai đoạn này, các tiến trình được diễn ra hoàn toàn tự động, không cần phải nhận lệnh từ trung tâm chỉ huy và điều khiển (C&C).

Trong khi nghiên cứu về mã độc Shamoon 2.0, các chuyên gia cũng phát hiện ra một phần mềm độc hại chưa được biết đến trước đây, đặt tên là StoneDrill. Mã độc StoneDrill được trang bị các  kỹ thuật để tránh bị phát hiện. Ngoài các mục tiêu nghi ngờ tấn công các doanh nghiệp của Saudi Arabia, một nạn nhân của StoneDrill ở Châu Âu đã được quan sát trên Kaspersky Security Network (KSN). Điều này làm cho các chuyên gia phỏng đoán mã độc StoneDrill đang mở rộng hoạt động từ khu vực Trung Đông sang châu Âu.

Một số đặc tính quan trọng của mã độc Shamoon 2.0 (bao gồm StoneDrill):
-  Shamoon 2.0 chứa thêm một môđun của mã độc tống tiền (ransomware);
- Shamoon 2.0 có cả thành phần 32bit và 64bit.

- Các mẫu Shamoon được phân tích vào tháng 1/2017 không thực hiện bất kỳ lệnh và kiểm soát (C&C) truyền từ xa, mà cơ bản tham chiếu từ các máy chủ cục bộ trong mạng của nạn nhân.

-  StoneDrill sử dụng rất nhiều kỹ thuật tránh khỏi sự phát hiện của sandbox.

- Shamoon 2.0 sử dụng các ngôn ngữ tiếng Ả-rập-Yemen;

- StoneDrill đã sử dụng phần lớn ngôn ngữ của Ba Tư.

Theo Tạp chí An toàn thông tin

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.