Mỹ đối phó với làn sóng tự động hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo

(17/04/2017)
Nếu không triển khai đầu tư vào giáo dục và tạo ra một hệ thống đào tạo lại cán bộ, nước Mỹ sẽ mất hàng triệu người lao động và sẽ mất vị trí kinh tế số 1 thế giới .

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa công bố một bản báo cáo về tác động của tự động hóa đối với nền kinh tế Mỹ. Nếu  không triển khai đầu tư vào giáo dục và tạo ra một hệ thống đào tạo lại cán bộ, nước Mỹ sẽ mất hàng triệu người lao động và sẽ mất vị trí kinh tế số 1 thế giới.

Các nhà phân tích nêu rõ rằng những nạn nhân đầu tiên của tự động hóa sẽ là các lái xe. Bản báo cáo mới của chính quyền Mỹ mới mô tả các bước mà nước Mỹ cần thực hiện để bảo vệ nền kinh tế của họ khỏi những tác động tàn phá của tự động hóa. Trước hết, các tác giả của báo cáo nhấn mạnh đầu tư vào đào tạo STEM (STEM - Khoa học, Công nghệ , Kỹ thuật và Toán học). Các chuyên gia có trình độ cao cần được đào tạo ngay từ khi còn nhỏ. Xin nhắc lại là tháng hai vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu một khoản chi  ngân sách lên tới 4 tỷ USD để đưa vào tất cả các trường phổ thông của Mỹ  chương trình  tin học mà theo ông đã trở thành  kỹ năng cơ bản mới.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng lưới an sinh xã hội. Với sự phát triển của tự động hóa, chính phủ sẽ phải tạo ra các dịch vụ  đào tạo và đào tạo lại cán bộ, cung cấp bảo hiểm tiền lương và bảo hiểm thất nghiệp. Chính sách tài khóa cũng sẽ phải thay đổi để bảo vệ người lao động có tay nghề thấp, những người dễ bị tổn thương nhất trước trào lưu tự động hóa.

Theo các nhà phân tích của Nhà Trắng, gần 3,1 triệu lái xe ở Mỹ bị mất việc làm do tự động hóa. Các nạn nhân chính sẽ là tài xế taxi và lái xe giao hàng. Trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, công nghệ không người lái sẽ làm mất 80-100% tổng số việc làm.

"Nếu Mỹ không cải thiện hệ thống giáo dục và không huấn luyện các kỹ năng cho người lớn trong bối cảnh kinh tế mới, đất nước có nguy cơ để hàng triệu người Mỹ tụt hậu và mất vị trí nền kinh tế số 1 thế giới", - ấn phẩm BuzzFeed trích dẫn báo cáo.

Đồng thời, trí tuệ nhân tạo và tự động mở ra những cơ hội và thị trường mới trong lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội, giao thông,sinh thái, năng lượng và kinh tế. tác giả của báo cáo nhấn mạnh rằng để phát triển ổn định, Mỹ cần phải đẩy nhanh tốc độ đổi mới. Các đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ trên thị trường trí tuệ nhân tạo hiện nay là Ấn Độ và Trung Quốc, những nước đang tích cực đầu tư phát triển công nghệ mới.

Báo cáo kêu gọi tăng Đầu tư vào các dự án trí tuệ nhân tạo.Hứa hẹn nhất sẽ  là các công nghệ bảo vệ chống lại các cuộc tấn công không gian mạng và phát hiện gian lận trong lĩnh vực tài chính.

Bảo Bình
Theo motthegioi.vn


Tin khác