Công nghệ Wavelet dự đoán ảnh hưởng của liệu pháp đối với trẻ sơ sinh thiếu oxy

(18/04/2017)
Công nghệ Wavelet sử dụng quang phổ hồng ngoại thường được sử dụng trong chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh.
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas đã áp dụng công nghệ phân tích Wavelet để xác định những trẻ sơ sinh thiếu oxy nào được hưởng lợi từ liệu pháp để phòng ngừa tổn thương não. Công nghệ phân tích Wavelet được biết đến nhiều hơn nhờ sử dụng trong dự báo thời tiết và dự báo mô hình thời tiết như El Niño.

Các biến chứng trong khi sinh có thể dẫn đến việc trẻ bị thiếu oxy trong thời gian dài, dẫn đến tổn thương não. Nó đã được biết đến làm giảm nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh, sử dụng chăn lạnh, có thể giúp giảm tác động của tổn thương thần kinh này.

Tuy nhiên, khoảng một nửa số trẻ sơ sinh được hưởng lợi từ điều trị và cho đến nay, các bác sĩ không thể nói đứa trẻ nào điều trị hay không điều trị. Đối với những trẻ không được hưởng lợi, có thể cần đến các liệu pháp khác nhau. Công nghệ Wavelet tích hợp dữ liệu từ biên độ EEG và quang phổ hồng ngoại gần, thường được sử dụng trong chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh. Dữ liệu được sử dụng để tạo bản đồ nhiệt thời gian thực của não trẻ sơ sinh và đánh giá hiệu quả của liệu pháp làm mát đối với việc giảm tổn thương não.

Tiến sĩ Lina Chalak, tác giả chính của nghiên cứu gần đây được công bố trong báo cáo khoa học, đã giải thích cách bản đồ nhiệt liên quan đến chức năng của não: "Cái mà công nghệ này làm là đo các thông số sinh lý của dòng máu não và hoạt động của tế bào thần kinh, để tạo ra hình ảnh thời gian thực của cái mà chúng ta gọi là 'ghép nối thần kinh-mạch'. Nếu có sự liên kết chặt chẽ giữa hai biến số này, bạn sẽ biết rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp".

Hoa Hồng
Theo medgadget.com

 


Tin khác