Công nghệ mới giúp xét nghiệm thực phẩm nhanh hơn, rẻ hơn

(18/04/2017)
Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ vừa tìm ra công nghệ mới giúp xét nghiệm thực phẩm nhanh hơn, rẻ hơn.
Mầm bệnh có nguồn gốc thực phẩm Escherichia coli O157 gây ra khoảng 73.000 bệnh và 60 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ. Theo các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts MIT, các xét nghiệm về độ an toàn tốt hơn có thể giúp tránh một số bệnh gây ra bởi chủng vi khuẩn E. coli này và các vi khuẩn gây hại khác.

Xét nghiệm của MIT được dựa trên loại chất lỏng mới có thể gắn với các protein vi khuẩn. Tương tác này có thể được phát hiện bằng mắt thường hoặc điện thoại thông minh. Theo Timothy Swager, giáo sư hóa học tại MIT và là tác giả của nghiên cứu, đây có thể là phương pháp xét nghiệm nhanh hơn và rẻ hơn so với các phương pháp xét nghiệm hiện tại.

Để tìm hiểu xem các dung dịch này có thể được sử dụng như thế nào, các nhà nghiên cứu đã đặt chúng vào chiếc đĩa Petri (đĩa cạn có nắp dùng để cấy vi khuẩn) trên có gắn mã QR, có thể được chụp bằng một chiếc điện thoại thông minh. Khi E.coli xuất hiện, dung dịch này gắn kết lại với nhau và khiến cho không thể đọc được mã QR.

Hà Hiền

Theo MIT


Tin khác