Bác sĩ và bệnh nhân tâm thần gặp khó khăn với nhiều ứng dụng kỹ thuật số không đáng tin cậy

(18/04/2017)
Hiện nay, với hơn 10.000 ứng dụng y tế di động điều trị sức khỏe tâm thần, bệnh nhân và các bác sĩ lâm sàng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi phải tìm ra những công cụ kỹ thuật số đáng tin cậy.
Thử thách này tăng lên khi ngày càng có nhiều ứng dụng được đưa vào thị trường mà không có sự kiểm soát của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) để điều chỉnh các ứng dụng và thiết bị đeo. Kết hợp các giải pháp kỹ thuật số và dữ liệu từ bệnh nhân trong điều trị sức khỏe tâm thần có thể đem lại nhiều lợi ích nhưng sự phát triển của các ứng dụng không đáng tin cậy hoặc không hiệu quả đã làm ảnh hưởng tới thị trường.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng phần lớn các ứng dụng mHealth trên thị trường không có hiệu quả với các bệnh mạn tính.

Google và Apple đóng vai trò là “người gác cổng” cho các ứng dụng này. Apple đã ban hành hướng dẫn mới nhằm loại bỏ những ứng dụng sức khỏe tiềm ẩn nguy cơ trên thị trường.

Các hiệp hội như Hiệp hội Tâm thần Mỹ cũng đưa ra hướng dẫn thông qua mô hình đánh giá ứng dụng.

Các nhà nghiên cứu sức khỏe kỹ thuật số đang nỗ lực đưa ra những đánh giá nghiêm ngặt hơn về các ứng dụng sức khỏe tâm thần để giành được niềm tin từ bệnh nhân và các bác sĩ lâm sàng.

Họ cho biết: “Khả năng của các ứng dụng điện thoại thông minh và công nghệ kết nối là không còn nghi ngờ nhưng để nắm bắt cơ hội chúng ta cần sự minh bạch và tin cậy hơn thông qua sự giám sát tốt hơn và cam kết mạnh mẽ hơn khi nghiên cứu”.

Hà Hiền
Theo Fiercehealthcare


Tin khác