Telemedicine có thể cải thiện tỷ lệ sàng lọc tình trạng mù do bệnh tiểu đường

(18/04/2017)
Nghiên cứu trên tạp chí JAMA chỉ ra rằng telemedicine có thể cải thiện khả năng sàng lọc tình trạng mù do tiểu đường.
Mặc dù võng mạc tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người trưởng thành độ tuổi lao động ở Mỹ và một trong những biến chứng phổ biến nhất của các loại tiểu đường, việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp giảm nguy cơ tới 95%.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc võng mạc tiểu đường ở những bệnh nhân trong mạng lưới an toàn không có bảo hiểm ở Cơ quan Dịch vụ y tế Los Angeles (LADHS) vẫn tăng ở mức 50% vì những nguồn lực chăm sóc đặc biệt bị hạn chế và thời gian chờ đợi sàng lọc kéo dài.

Nhưng theo một nghiên cứu gần đây của LADHS và công ty công nghệ y tế Safety Net Connect, telemedicine có thể là một cách phù hợp, nhanh chóng và hiệu quả để khắc phục những hạn chế này. Trong một bài báo đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu cho biết sử dụng kết hợp nền tảng eConsults của Safety Net Connect trong 2 năm giúp sàng lọc được nhiều hơn, thời gian chờ đợi ngắn hơn và ít người phải chăm sóc đặc biệt hơn.

Qua triển khai hệ thống eConsult trên một nhóm gồm 21.222 bệnh nhân, thời gian sàng lọc giảm gần 90% và tỷ lệ sàng lọc bệnh võng mạc tiểu đường tăng 16%. Chương trình kỹ thuật số này cũng làm giảm 14.000 trường hợp cần phải chăm sóc đặc biệt.

Trước tiên, các trợ lý y tế được LADHS cấp phép được đào tạo để sử dụng các camera võng mạc ở nơi chăm sóc ban đầu. Họ chụp và tải ảnh lên phần mềm sàng lọc dựa trên web sau đó đưa chúng cho các chuyên gia mắt của LADHS, những người đọc hình ảnh và đưa ra các khuyến nghị tiếp theo gửi tới các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên cổng trang web. Nếu kết quả là bình thường, các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể xử lý chúng mà không cần chỉ định bệnh nhân tới bác sĩ chuyên khoa. Những người có kết quả đáng lo ngại hơn sẽ được chỉ định tới bác sĩ đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của tình trạng.

Ứng dụng này giúp tăng số lượng bệnh nhân được sàng lọc ở nơi chăm sóc ban đầu và giảm thời gian chờ đợi. Trước phương pháp telemedicine này, thời gian chờ đợi trung bình để được sàng lọc là hơn 5 tháng. Với công nghệ mới này, bệnh nhân có thể được sàng lọc với các bác sĩ chăm sóc ban đầu trong vòng khoảng 2 tuần. Và không phải tất cả các bệnh nhân đều cần sàng lọc nên các chuyên gia có thể tập trung thời gian và công sức cho những bệnh nhân cần họ nhất.

Hà Hiền

Theo Mobihealthnews


Tin khác