Trang chủ
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã công bố tên của các công ty được lựa chọn để tham gia vào chương trình thử nghiệm trước khi thông qua một phần mềm y tế số mới (Pre-cert).
Hãng Qualcomm Incorporated đã thông qua công ty con Qualcomm Life phát triển một miếng dán sinh trắc học y tế để giám sát bệnh nhân trong thời gian thực.
Việc duy trì mức độ bảo mật cao trong hồ sơ y tế điện tử đòi hỏi các bác sĩ phải sử dụng tài khoản và mật khẩu riêng nhưng theo một nghiên cứu đăng trên Health Informatics Research, 73,6% bác sĩ đã nhận mật khẩu từ thành viên khác.
Mặc dù tương lai về cơ chế bồi hoàn đối với y tế từ xa vẫn chưa rõ ràng, song việc này không ngăn cản các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe phát triển các chương trình của họ.
Phát hiện sớm ung thư da có thể cải thiện kết quả của bệnh nhân. Một công ty công nghệ y tế có trụ sở tại Miami đang phát triển một thiết bị cầm tay để giúp các bác sĩ và người dùng phát hiện sớm ung thư da.
THÔNG BÁO
Thông báo số 2 về Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin y tế lần VIII
Hội nghị Ứng dụng CNTT y tế lần thứ VIII nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT y tế
Thông báo lần 1 về Hội nghị ứng dụng CNTT y tế lần thứ VIII
Hội nghị thường niên, 2 năm/lần nhằm thúc đẩy ƯDCNTT y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
TIN ĐỌC NHIỀU
Apple, Fitbit, Samsung được lựa chọn tham gia chương trình thử nghiệm y tế số của FDA (30)
Miếng dán cung cấp chỉ số sinh trắc học trong thời gian thực (34)
73% bác sĩ dùng chung mật khẩu bệnh án điện tử (30)
Nhiều nhà cung cấp có kế hoạch mở rộng y tế từ xa (47)
Thiết bị phát hiện ung thư da (35)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 53

LIÊN KẾT
Telemedicine có thể cải thiện tỷ lệ sàng lọc tình trạng mù do bệnh tiểu đường (18/04/2017) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Nghiên cứu trên tạp chí JAMA chỉ ra rằng telemedicine có thể cải thiện khả năng sàng lọc tình trạng mù do tiểu đường.
Mặc dù võng mạc tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người trưởng thành độ tuổi lao động ở Mỹ và một trong những biến chứng phổ biến nhất của các loại tiểu đường, việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp giảm nguy cơ tới 95%.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc võng mạc tiểu đường ở những bệnh nhân trong mạng lưới an toàn không có bảo hiểm ở Cơ quan Dịch vụ y tế Los Angeles (LADHS) vẫn tăng ở mức 50% vì những nguồn lực chăm sóc đặc biệt bị hạn chế và thời gian chờ đợi sàng lọc kéo dài.

Nhưng theo một nghiên cứu gần đây của LADHS và công ty công nghệ y tế Safety Net Connect, telemedicine có thể là một cách phù hợp, nhanh chóng và hiệu quả để khắc phục những hạn chế này. Trong một bài báo đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu cho biết sử dụng kết hợp nền tảng eConsults của Safety Net Connect trong 2 năm giúp sàng lọc được nhiều hơn, thời gian chờ đợi ngắn hơn và ít người phải chăm sóc đặc biệt hơn.

Qua triển khai hệ thống eConsult trên một nhóm gồm 21.222 bệnh nhân, thời gian sàng lọc giảm gần 90% và tỷ lệ sàng lọc bệnh võng mạc tiểu đường tăng 16%. Chương trình kỹ thuật số này cũng làm giảm 14.000 trường hợp cần phải chăm sóc đặc biệt.

Trước tiên, các trợ lý y tế được LADHS cấp phép được đào tạo để sử dụng các camera võng mạc ở nơi chăm sóc ban đầu. Họ chụp và tải ảnh lên phần mềm sàng lọc dựa trên web sau đó đưa chúng cho các chuyên gia mắt của LADHS, những người đọc hình ảnh và đưa ra các khuyến nghị tiếp theo gửi tới các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên cổng trang web. Nếu kết quả là bình thường, các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể xử lý chúng mà không cần chỉ định bệnh nhân tới bác sĩ chuyên khoa. Những người có kết quả đáng lo ngại hơn sẽ được chỉ định tới bác sĩ đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của tình trạng.

Ứng dụng này giúp tăng số lượng bệnh nhân được sàng lọc ở nơi chăm sóc ban đầu và giảm thời gian chờ đợi. Trước phương pháp telemedicine này, thời gian chờ đợi trung bình để được sàng lọc là hơn 5 tháng. Với công nghệ mới này, bệnh nhân có thể được sàng lọc với các bác sĩ chăm sóc ban đầu trong vòng khoảng 2 tuần. Và không phải tất cả các bệnh nhân đều cần sàng lọc nên các chuyên gia có thể tập trung thời gian và công sức cho những bệnh nhân cần họ nhất.

Hà Hiền

Theo Mobihealthnews

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.