Những sáng kiến giúp giảm sai sót thuốc

(20/04/2017)
Sai sót thuốc là một vấn đề tại các bệnh viện và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Sai sót thuốc gây tốn kém và có khả năng làm ảnh hưởng tới bệnh nhân. Để đối phó với vấn đề này, WHO đã công bố một sáng kiến mới nhằm ngăn ngừa sai sót thuốc.

Theo thông tin trên website của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ, các sai sót có thể xảy ra tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình phân phối thuốc, từ kê đơn tới cấp phát thuốc. Điều này có thể do các yếu tố như vấn đề về truyền đạt thông tin, tên thuốc không rõ và quy trình điều soát thuốc kém. Những yếu tố khác có thể đóng vai trò trong sai sót thuốc gồm thiếu kiến thức về sản phẩm, căng thẳng do công việc, tên thuốc và bao bì thuốc giống nhau.

Để giảm sai sót thuốc, WHO muốn các cơ sở chăm sóc sức khỏe có những hành động trong các tình huống dễ xảy ra sai sót, ví dụ như khi bệnh nhân phải dùng nhiều loại thuốc cho các bệnh mạn tính khác nhau hoặc khi chuyển cơ sở chăm sóc (ví dụ chuyển từ bệnh viện sang một cơ sở điều dưỡng có kinh nghiệm).

Dưới đây là 6 chiến lược các bệnh viện có thể thực hiện để giảm sai sót thuốc:

- Tuân thủ quy tắc “5 đúng” trong cấp phát thuốc. Trước khi đưa thuốc cho bệnh nhân, nhân viên phải đảm bảo đúng bệnh nhân, đúng thuốc, đúng lộ trình, đúng liều và đúng giờ.

- Xem lại và kiểm tra kỹ các quy trình điều soát thuốc: Các điều dưỡng phải đảm bảo rằng tất cả các đơn thuốc phù hợp với những gì được liệt kê trong hồ sơ cấp phát thuốc. Nếu có thể, nên kiểm tra thông tin một lần nữa khi thay ca.

- Đọc lại: Cán bộ lâm sàng nên đọc lại đơn thuốc của bác sĩ cho bệnh nhân để đảm bảo thuốc được liệt kê chính xác.

- Đảm bảo các thuốc được bảo quản đúng cách: Các nhà cung cấp phải đảm bảo rằng thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, được dán nhãn rõ ràng và chính xác. Ngoài ra, nên cất các thuốc có tên tương tự nhau ở những vị trí khác nhau để tránh nhầm lẫn.

- Có sẵn hướng dẫn sử dụng thuốc cho cán bộ lâm sàng: Bất kể được đưa vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) của bệnh viện hay quyển hướng dẫn sử dụng, cán bộ lâm sàng phải dễ dàng xem được các tác dụng phụ và phản ứng thuốc.

- Ghi chép mọi thứ: Tất cả các yêu cầu thuốc phải được ghi chép rõ ràng trong EHR của bệnh viện, bao gồm cả những hướng dẫn cụ thể hoặc các lưu ý của bác sĩ về dùng thuốc. Ngoài ra, đảm bảo ghi lại thời điểm bệnh nhân nhận thuốc lần cuối để tránh xảy ra hiện tượng quá liều.

 

Mai Khôi

Theo healthcarebusinesstech


Tin khác