Trang chủ
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã công bố tên của các công ty được lựa chọn để tham gia vào chương trình thử nghiệm trước khi thông qua một phần mềm y tế số mới (Pre-cert).
Hãng Qualcomm Incorporated đã thông qua công ty con Qualcomm Life phát triển một miếng dán sinh trắc học y tế để giám sát bệnh nhân trong thời gian thực.
Việc duy trì mức độ bảo mật cao trong hồ sơ y tế điện tử đòi hỏi các bác sĩ phải sử dụng tài khoản và mật khẩu riêng nhưng theo một nghiên cứu đăng trên Health Informatics Research, 73,6% bác sĩ đã nhận mật khẩu từ thành viên khác.
Mặc dù tương lai về cơ chế bồi hoàn đối với y tế từ xa vẫn chưa rõ ràng, song việc này không ngăn cản các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe phát triển các chương trình của họ.
Phát hiện sớm ung thư da có thể cải thiện kết quả của bệnh nhân. Một công ty công nghệ y tế có trụ sở tại Miami đang phát triển một thiết bị cầm tay để giúp các bác sĩ và người dùng phát hiện sớm ung thư da.
THÔNG BÁO
Thông báo số 2 về Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin y tế lần VIII
Hội nghị Ứng dụng CNTT y tế lần thứ VIII nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT y tế
Thông báo lần 1 về Hội nghị ứng dụng CNTT y tế lần thứ VIII
Hội nghị thường niên, 2 năm/lần nhằm thúc đẩy ƯDCNTT y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) Cục CNTT - Bộ Y tế
TIN ĐỌC NHIỀU
Apple, Fitbit, Samsung được lựa chọn tham gia chương trình thử nghiệm y tế số của FDA (30)
Miếng dán cung cấp chỉ số sinh trắc học trong thời gian thực (34)
73% bác sĩ dùng chung mật khẩu bệnh án điện tử (30)
Nhiều nhà cung cấp có kế hoạch mở rộng y tế từ xa (47)
Thiết bị phát hiện ung thư da (35)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 119

LIÊN KẾT
Những sáng kiến giúp giảm sai sót thuốc (20/04/2017) Trang in Trang in
Sai sót thuốc là một vấn đề tại các bệnh viện và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Sai sót thuốc gây tốn kém và có khả năng làm ảnh hưởng tới bệnh nhân. Để đối phó với vấn đề này, WHO đã công bố một sáng kiến mới nhằm ngăn ngừa sai sót thuốc.

Theo thông tin trên website của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ, các sai sót có thể xảy ra tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình phân phối thuốc, từ kê đơn tới cấp phát thuốc. Điều này có thể do các yếu tố như vấn đề về truyền đạt thông tin, tên thuốc không rõ và quy trình điều soát thuốc kém. Những yếu tố khác có thể đóng vai trò trong sai sót thuốc gồm thiếu kiến thức về sản phẩm, căng thẳng do công việc, tên thuốc và bao bì thuốc giống nhau.

Để giảm sai sót thuốc, WHO muốn các cơ sở chăm sóc sức khỏe có những hành động trong các tình huống dễ xảy ra sai sót, ví dụ như khi bệnh nhân phải dùng nhiều loại thuốc cho các bệnh mạn tính khác nhau hoặc khi chuyển cơ sở chăm sóc (ví dụ chuyển từ bệnh viện sang một cơ sở điều dưỡng có kinh nghiệm).

Dưới đây là 6 chiến lược các bệnh viện có thể thực hiện để giảm sai sót thuốc:

- Tuân thủ quy tắc “5 đúng” trong cấp phát thuốc. Trước khi đưa thuốc cho bệnh nhân, nhân viên phải đảm bảo đúng bệnh nhân, đúng thuốc, đúng lộ trình, đúng liều và đúng giờ.

- Xem lại và kiểm tra kỹ các quy trình điều soát thuốc: Các điều dưỡng phải đảm bảo rằng tất cả các đơn thuốc phù hợp với những gì được liệt kê trong hồ sơ cấp phát thuốc. Nếu có thể, nên kiểm tra thông tin một lần nữa khi thay ca.

- Đọc lại: Cán bộ lâm sàng nên đọc lại đơn thuốc của bác sĩ cho bệnh nhân để đảm bảo thuốc được liệt kê chính xác.

- Đảm bảo các thuốc được bảo quản đúng cách: Các nhà cung cấp phải đảm bảo rằng thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, được dán nhãn rõ ràng và chính xác. Ngoài ra, nên cất các thuốc có tên tương tự nhau ở những vị trí khác nhau để tránh nhầm lẫn.

- Có sẵn hướng dẫn sử dụng thuốc cho cán bộ lâm sàng: Bất kể được đưa vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) của bệnh viện hay quyển hướng dẫn sử dụng, cán bộ lâm sàng phải dễ dàng xem được các tác dụng phụ và phản ứng thuốc.

- Ghi chép mọi thứ: Tất cả các yêu cầu thuốc phải được ghi chép rõ ràng trong EHR của bệnh viện, bao gồm cả những hướng dẫn cụ thể hoặc các lưu ý của bác sĩ về dùng thuốc. Ngoài ra, đảm bảo ghi lại thời điểm bệnh nhân nhận thuốc lần cuối để tránh xảy ra hiện tượng quá liều.

 

Mai Khôi

Theo healthcarebusinesstech

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.