ITU công bố những số liệu về phát triển ICT năm 2017

(20/10/2017)
Mới đây, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã công bố số liệu thống kê mới nhất về thị trường viễn thông thế giới năm 2017. Dự báo đến cuối năm 2017, số thuê bao băng rộng di động sẽ đạt 4,3 tỷ. Mặc dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại nhưng các quốc gia phát triển vẫn đóng góp phần lớn doanh thu so với các quốc gia còn lại.

Mới đây, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), cơ quan chuyên trách về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Liên Hợp Quốc, đã công bố báo cáo “ICT Facts & Figures 2017”, trong đó đưa ra hàng loạt số liệu thống kê chính thức về hiện trạng của lĩnh vực di động, Internet, băng rộng toàn cầu… Theo đó, trên thế giới hiện có khoảng 830 triệu người trẻ tuổi trực tuyến, chiếm 80% dân số trẻ tại 104 quốc gia. Báo cáo cũng chỉ rõ sự tăng trưởng mạnh mẽ của truy cập băng rộng, với dự báo đạt 4,3 tỷ thuê bao vào cuối năm 2017. Những số liệu thống kê về phát triển ICT của thế giới năm 2017 một lần nữa cho thấy mức độ và trình độ cũng như xu hướng phát triển của ICT thế giới hiện nay, giúp cho những người quản lý và kinh doanh cũng như các chuyên gia về ICT có cái nhìn toàn cảnh về sự phát triển của ICT.

“Những số liệu ICT năm 2017 của ITU cho thấy những tiến bộ to lớn đang được thực hiện trong việc mở rộng khả năng truy cập Internet thông qua việc tăng cường sự sẵn sàng của các mạng băng rộng. Kết nối số đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện cuộc sống vì nó mở ra kiến thức, các cơ hội việc làm và tài chính cho hàng tỷ người trên toàn thế giới”, Tổng thư ký ITU Houlin Zhao cho biết.

Tỉ lệ người dân truy cập Internet

Tại 104 quốc gia, có hơn 80% dân số trẻ (nhóm từ 15 - 24 tuổi) đã truy cập Internet. Trong đó, tại các nước phát triển, con số này là 94%, còn các nước đang phát triển là 67% và tại các nước kém phát triển (LDC) thì chỉ có 30% dân số trẻ trực tuyến. Trong số 380 triệu thanh thiếu niên, có 320 triệu (39%) là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Trong khi đó, tỉ lệ sử dụng Internet của toàn bộ dân số chỉ là 48%, ít hơn hẳn so với nhóm dân số trẻ.

Cũng theo báo cáo, tỷ lệ nam giới sử dụng Internet cao hơn nữ giới. Cụ thể, tỉ lệ nam giới và nữ giới sử dụng Internet trung bình trên toàn cầu lần lượt là 50,9% và 44,9%, tuy nhiên, tại các các quốc gia phát triển thì con số này còn cao hơn, đạt 82,2% và 79,9%. Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tỷ lệ này lần lượt là 47,9% và 39,7%. Như vậy, so với năm 2013, sự chênh lệch này đã được thu hẹp đáng kể tại hầu hết các khu vực, tuy nhiên riêng châu Phi thì lại gia tăng, lên tới 25%, trong khi năm 2013 con số này là 20%.

Băng rộng di động tăng trưởng nhanh chóng

Trong giai đoạn từ năm 2012 – 2017, số thuê bao băng rộng di động đã tăng trưởng với tốc độ hơn 20%/năm, và được kỳ vọng sẽ đạt 4,3 tỷ vào cuối năm 2017. Các nước kém phát triển (LDC) có tốc độ tăng trưởng thuê bao băng rộng di động lớn nhất, tuy nhiên tỷ lệ thuê bao trên 100 dân lại thấp nhất trên toàn thế giới, chỉ đạt 23%.

Cũng trong giai đoạn này, số thuê bao băng rộng cố định đã tăng trưởng 9%/năm và có thêm 330 triệu thuê bao phát triển mới. Tuy nhiên, tỉ lệ thâm nhập dịch vụ lại có sự cách biệt rất lớn giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển, với con số lần lượt là 31% và 9%. Thậm chí, băng rộng cố định vẫn rất hạn chế tại các quốc gia kém phát triển, với tỉ lệ thâm nhập chỉ đạt hơn 1%.

Trong đó, phần lớn sự gia tăng thuê bao băng rộng cố định tại các nước đang phát triển là do đóng góp của Trung Quốc, quốc gia này chiếm 80% tổng số thuê bao băng thông cố định có tốc độ 10 Mbit/s hoặc cao hơn của các nước đang phát triển.

Chênh lệch về giới giảm

Mặc dù khoảng cách về giới tính của người dùng Internet đã giảm ở hầu hết các khu vực từ năm 2013, nhưng tỷ lệ nam giới sử dụng Internet vẫn còn cao hơn một chút so với tỷ lệ nữ giới sử dụng Internet tại 2/3 quốc gia trên thế giới. Vào năm 2017, tỷ lệ thâm nhập Internet toàn cầu của nam giới là 50,9% so với con số 44,9% của nữ giới. Đặc biệt, tại châu Mỹ, số lượng nữ giới sử dụng Internet thậm chí còn cao hơn nam giới

Giá cước dịch vụ giảm dần đều

Sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công nghệ băng rộng di động khác nhau đã tạo ra áp lực đối với các nhà khai thác di động, buộc họ phải liên tục đa dạng hóa và đổi mới. Kết quả là chi phí băng rộng giảm, kéo theo giá cước băng rộng di động tính GNI theo đầu người (%GNI p.c) đã giảm khá mạnh trong giai đoạn 2013 và 2016. Tốc độ giảm mạnh nhất

Thực tế hiện nay băng rộng di động được sử dụng nhiều hơn băng rộng cố định tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng tại các quốc gia kém phát triển, giá cước băng rộng di động hiện vẫn còn khá cao, khiến người dân nơi đây ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ này. Giá cước của gói dịch vụ băng rộng cố định thấp nhất tại các nước LDC đắt hơn 2,6 lần so với gói cước băng rộng di động thấp nhất.

Báo cáo của ITU cho thấy giá cước băng rộng di động và băng rộng cố định đều đắt nhất tại các nước LDC. Cụ thể, chi phí kết nối băng rộng di động và băng rộng cố định trung bình tại các nước này lần lượt là 41,1 và 107,9 PPP$ (Purchasing power parity in USD) cho gói cước cơ bản nhất. Con số này tại các nước đang phát triển là 33,4 và 61,3 PPP$. So với năm 2013, giá cước tại cả hai khu vực này đều đã giảm một nửa, trong khi tại các quốc gia phát triển thì mức giảm không đáng kể do giá đã rất rẻ so với thu nhập của họ.

Doanh thu viễn thông và băng thông quốc tế

Băng thông Internet quốc tế đã tăng 32% từ năm 2015 đến 2016, trong đó châu Phi chứng kiến mức tăng 72% trong giai đoạn này, cao nhất trong tất cả các khu vực trên thế giới. Doanh thu viễn thông toàn cầu đã giảm 4% từ 2 nghìn tỷ USD năm 2014 xuống còn 1,9 nghìn tỷ USD vào năm 2015. Các nước đang phát triển có chỉ số tăng trưởng kép hàng năm (CARG) đạt 6,6% trong giai đoạn 2007 - 2015, trong khi tại các nước phát triển thì con số này là -0,8%. Mặc dù, các quốc gia phát triển chiếm tới 83% dân số toàn cầu, nhưng chỉ giữ 39% doanh thu dịch vụ viễn thông.

Vai trò của ICT đối với các Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu

Số liệu ICT mới nhất của ITU cũng cho thấy ICT tiếp tục đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu (SDG).

Giám đốc Văn phòng Phát triển Viễn thông ITU, Brahima Sanou, nhấn mạnh: “ICT tiếp tục là chìa khóa mở đường cho phát triển kinh tế và xã hội, thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy kinh tế số bao trùm... Tôi tin tưởng rằng các cuộc thảo luận tại Hội nghị Phát triển Viễn thông thế giới 2017 sẽ đóng góp vào việc chuyển đổi nhanh của các quốc gia để đạt được các SDG”.

Theo ictvietnam

Tin khác