Dữ liệu thiết bị đeo có thể giúp xác định tình trạng sức khỏe tâm thần ở người bệnh tiểu đường

(30/11/2017)
Một phân tích dữ liệu gần đây của Evidation Health cho thấy bằng cách sử dụng các thiết bị đeo, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi các đặc tính hoạt động liên quan đến các triệu chứng bệnh sức khoẻ tâm thần MHI đồng mắc ở người bệnh tiểu đường.
Shefali Kumar, nhà nghiên cứu tại Evidation Health cho biết: "Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc MHI cao hơn những người không bị tiểu đường. Sự gia tăng nguy cơ này một phần là do bệnh tiểu đường là một căn bệnh rất khó kiểm soát". "Nó đòi hỏi người bệnh phải chú ý tới chế độ ăn, đo chỉ số đường huyết trong ngày, dùng thuốc…Thông thường, người bệnh tiểu đường dễ trở nên mệt mỏi, chán nản với việc phải thường xuyên kiểm soát bệnh và điều này có thể dẫn tới trầm cảm và các bệnh tâm thần khác. Có một số lý do giải thích tại sao nguy cơ này gia tăng như cách cơ thể phản ứng với dao động chỉ số đường huyết, cách chỉ số đường huyết tăng giảm ảnh hưởng tới tâm trạng.

Kumar cho biết những người bị các bệnh về tâm thần cũng có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường so với những người không bị, điều này là do MHI có liên quan tới các thói quen ăn uống không lành mạnh, ít hoạt động thể chất và tiểm ẩn nguy cơ tăng cân.

Phân tích  này chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường báo cáo có các triệu chứng MHI trung bình đi mỗi ngày ít hơn 1.469 bước so với những người không có triệu chứng. 

Những người tham gia với triệu chứng MHI có số ngày hoạt động nhiều thấp hơn và số ngày ít hoạt động nhiều hơn so với những người không có các triệu chứng MHI. Có sự khác biệt nhỏ trong giấc ngủ ở 2 nhóm, bệnh nhân có các triệu chứng MHI ngủ trung bình 6,48  tiếng và những người không có triệu chứng MHI ngủ trung bình 6,72 tiếng.

Phân tích này đã theo dõi kết quả khảo sát từ 1.330 người tham gia bị tiểu đường. Có 336 người báo cáo bị MHI. Có 77% báo cáo có các triệu chứng lo âu và 23,7 % bị một số dạng trầm cảm

Phân tích này nhằm tìm hiểu liệu những đặc điểm hành vi dựa trên các máy theo dõi hoạt động kỹ thuật số có thể giúp xác định những cá nhân có triệu chứng MHI trong một quần thể những người mắc bệnh tiểu đường hay không.

Kết luận là các máy theo dõi kỹ thuật số có thể giúp xác định các đặc tính hành vi liên quan đến các triệu chứng MHI tự báo cáo trong nhóm người mắc bệnh tiểu đường.

Kumar nói: "Các bước tiếp theo của nghiên cứu này là tiến hành các nghiên cứu bổ sung tập trung vào việc phát hiện các dấu hiệu hành vi về sự khởi phát và tiến triển của các triệu chứng MHI ở những người mắc bệnh tiểu đường ngay khi bệnh bắt đầu phát triển.

Hà Hiền

Theo Mobihealthnews


Tin khác