Phần mềm nguồn mở giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh với cách mạng 4.0

(06/12/2017)
Phần mềm nguồn mở là cầu nối giúp các doanh nghiệp chuyển đổi nhanh trong quá trình chuyển đổi số. Đây cũng là điều kiện cần để các doanh nghiệp nắm bắt, thích ứng với chuyển đổi số của cuộc cách mạng 4.0 nếu không muốn đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp kinh doanh của họ.

Tại Hội thảo Phát triển phần mềm nguồn mở 2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 5/12/2017. Với chủ đề “Chuyển đổi số và phần mềm nguồn mở đối với các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam”, Hội thảo tập trung trao đổi, đánh giá lại những kết quả đã đạt được, cũng như phân tích những thách thức để đẩy mạnh phát triển PMNM phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước là làm chủ công nghệ, khẳng định chủ quyền số trong tương lại.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho hay, ngày nay ai ai cũng nói đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) nhưng không phải ai cũng hiểu được cuộc cách mạng này là gì và thách thức của nó. Với sự phát triển nhanh như vũ bão của khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, bigdata...đặt ra cho cộng động doanh nghiệp, cơ quan tổ chức những thách thức rất lớn trong chuyển đổi số. Nếu các doanh nghiệp không kịp thời nắm bắt, chuyển đổi nhanh chóng, thích ứng được với thay đổi nhanh của khoa học công nghệ, với quá trình chuyển đổi số này thì doanh nghiệp đó sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp kinh doanh của mình.

Phần mềm mở tiết kiệm lớn về chi phí cho các doanh nghiệp, tổ chức. Theo thống kê, 80-90% hoạt động vận hành hệ thống IT, cốt lõi của các nền sản xuất phần mềm là chi phí cho bản quyền. Cộng đồng nguồn mở rất lớn, đồng thời có khả năng thích ứng nhanh với thay đổi lớn. Thực chất chuyển đổi số là chuyển đổi các hệ thống IT hiện nay sang hệ thống IT 4.0, điều này đòi hỏi sự thích ứng của chúng ta trong quá trình chuyển đổi đó. Thực sự PMNM là cầu nối giữa các doanh nghiệp với quá trình chuyển đổi số.

Xu hướng hiện nay, rất nhiều hãng lớn như Facebook phát triển dựa trên PMNM, điều này cho thấy PMNM đang là xu thế hết sức hữu hiệu trong quá trình chuyển đổi số ở ngay bản thân các doanh nghiệp lớn trước đây ủng hộ nguồn đóng, giờ cũng quay sang đóng góp cho nguồn mở.

Tại Việt Nam, việc phát triển ứng dụng PMNM là một trong những giải pháp hết sức hiệu quả của ngành CNTT để tiếp cận làm chủ các công nghệ mới. Việc ứng dụng CNTT, PMNM giúp cho các cơ quan tổ chức đảm bảo an toàn thông tin, thực thi quyền sở hữu trí tuệ và  góp phần giảm chi phí.

Trong thời gian qua, Chính phủ xây dựng và ban hành nhiều quy định, chính sách thúc đẩy ứng dụng phát triển PMNM và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Chẳng hạn, nhiều cơ quan nhà nước đã triển khai sử dụng các phần mềm phục vụ công tác quản lý trên nền tảng nguồn mở. Điểm hình như thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai PMNM tại hơn 2000 đơn vị và khối các Bộ ngành một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên vẫn có những điểm yếu của cộng đồng nguồn mở. Đó là quy mô và sự liên kết, đồng thời trong quá trình chuyển đổi số thì thách thức lớn đối tới cộng đồng nguồn mở là làm thế nào có được sự liên kết tạo sự tin tưởng của các doanh nghiệp để có thể đóng góp nhiều hơn cho việc chuyển đổi số. Tuy vậy, PMNM đang là công cụ mạnh mẽ để các startup tham gia hiệu quả vào trong quá trình chuyển đổi số.  

Phần mềm nguồn mở là giải pháp hữu hiệu cho tổ chức, doanh nghiệp trong xu thế phát triển mới. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam nên cùng nhau kết nối, hỗ trợ để phát triển tốt hơn và sử dụng nguồn mở hiệu quả.

Theo xahoithongtin.com.vn

Tin khác