Sử dụng y tế từ xa theo dõi bệnh nhân lao sau bão Harvey

(28/12/2017)
Quan sát trực tiếp các bệnh nhân lao phải dùng thuốc theo yêu cầu là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh - một nhiệm vụ khó khăn trong thời kỳ xảy ra thiên tai.
 Sử dụng các bài học kinh nghiệm từ các thảm hoạ trước đây như bão Katrina, các quan chức thuộc Sở Y tế tiểu bang Texas đã sử dụng các cuộc thăm khám bằng video để chăm sóc các bệnh nhân lao sau thảm hoạ bão Harvey ở một số vùng của Texas.

Theo một báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh của Mỹ thì trong số 282 người được xác định là các ca bệnh lao ưu tiên cao thì 59 người đã được kiểm soát thành công thông qua các cuộc thăm khám bằng video trên điện thoại thông minh.

Các quan chức y tế đã cho biết: "Mỗi năm, khi mùa bão tới sẽ tạo cơ hội để phát triển, thử nghiệm và triển khai các kế hoạch sẵn sàng để tiếp tục chăm sóc bệnh nhân. Trong cơn bão Harvey, tỷ lệ bệnh nhân được kiểm soát thành công thông qua liệu pháp quan sát trực tiếp bằng video đã cho thấy liệu pháp có thể giúp đảm bảo hoàn tất việc điều trị lao khi các biện pháp điều trị thông thường bị gián đoạn bởi một trận bão lớn hoặc các thảm hoạ khác”.

Y tế từ xa là một thành phần quan trọng trong những nỗ lực ứng phó với bão mà một số được gọi là "thời điểm xác định" cho ngành công nghiệp này. Một số công ty đã cung cấp y tế từ xa trực tiếp đến người tiêu dùng như Teladoc và American Well đã cung cấp các cuộc thăm khám miễn phí cho các nạn nhân của bão Harvey. Trong khi đó, Bệnh viện Nhi đồng Nemours ở Florida đã cung cấp sự hỗ trợ thông qua nền tảng CareConnect của họ vì luật pháp ở Texas cho phép các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân qua hội nghị truyền hình mà không cần một cuộc thăm khám trực tiếp trước đó.

Hà Hiền

Theo Fiercehealthcare


Tin khác