Mũi điện tử phát hiện các bệnh về ruột

(28/12/2017)
Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Valencia và Viện nghiên cứu y tế La Fe đã phát triển nguyên mẫu của một cái mũi điện tử có thể phân biệt giữa bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
Theo nhiều cách giống như những chú chó có thể được đào tạo để phát hiện một số bệnh thông qua cái mũi thính, công nghệ có thể giúp tạo ra các thiết bị điện tử có khả năng thực hiện công việc tương tự như vậy. Đây chính là những gì mà một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Valencia và Viện nghiên cứu y tế La Fe đã làm được, đó là phát triển nguyên mẫu của một cái mũi điện tử có thể phân biệt giữa bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Thiết bị có tên là Moosy 32 eNose- cũng có thể cho biết liệu bệnh này có thực sự hay không với độ chính xác gần 90%. Theo các nhà nghiên cứu, "trong tương lai loại thiết bị này có thể có sẵn cho các chuyên gia về tiêu hóa sử dụng, nhờ vào một phân tích phân đơn giản chỉ mất 3 phút để xác định tình trạng của bệnh nhân".

Hiện nay, việc sử dụng phổ biến các xét nghiệm xâm lấn để chẩn đoán và đánh giá tình trạng viêm do các bệnh liên quan tới đại tràng như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, cả hai đều được phân loại là bệnh viêm ruột (IBD). Với nguyên mẫu đã được phát triển, nhóm nghiên cứu muốn đóng góp vào việc tạo ra các hệ thống chẩn đoán không xâm lấn. Có khoảng 200.000 người hiện đang phải chịu đựng những căn bệnh này ở Tây Ban Nha và tỷ lệ mắc bệnh này tiếp tục gia tăng hàng năm trên 3%.

Mũi được thiết kế có thể phát hiện ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoạt động như các dấu hiệu chẩn đoán hoặc cho thấy cường độ hoạt động của bệnh. BS. Pilar Nos, Trưởng Khoa yiêu hoá tại bệnh viện La Fe giải thích: “Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được tạo ra bởi các quá trình sinh lý của quá trình trao đổi chất của cơ thể con người và bị loại bỏ như chất thải thông qua phân. Sự tập trung của các thành phần này có thể là dấu hiệu phân biệt giữa các bệnh về ruột và việc phát hiện chính xác bằng các thiết bị không xâm lấn như mũi điện tử sẽ là một bước tiến lớn cho việc phát hiện và theo dõi sự tiến hóa của những bệnh này".

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các xét nghiệm với 445 mẫu và đã có kết quả tích cực. José Pelegrí, người làm việc cho nhóm Sensors and Magnetism thuộc Viện nghiên cứu Gandia Campus, IGIC cho biết: "Kết quả nghiên cứu là tích cực, nhưng điều quan trọng là tiếp tục nghiên cứu để cải thiện các thuật toán phát hiện bệnh".

Hệ thống đang được thử nghiệm cho các ứng dụng y tế khác, chẳng hạn như phát hiện ung thư tiền liệt tuyến. Các nghiên cứu khác, với kết quả tích cực, cũng đang được thực hiện như phát hiện ô nhiễm nguồn nước hoặc xác định mức độ chín của trái cây, có thể có các ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp thực phẩm nông nghiệp.

Hà Hiền

Theo Newsmedical


Tin khác