Thiết bị điện tử làm chậm sự phát triển của khối u não

(29/12/2017)
Liệu pháp TTfields có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u não chết người.

Trong một thử nghiệm lâm sàng gần đây, các nhà nghiên cứu ở Northwestern Medicine đã thành công trong việc làm chậm sự phát triển của một khối u não nguy hiểm chết người bằng cách sử dụng một thiết bị điện tử mới.

Thiết bị được gắn với một phần da bị cạo của bệnh nhân và cung cấp điện trường có cường độ thấp liên tục. Mạng của các điện cực cách điện trực tiếp được gọi là điện trường trị liệu cho khối u (TTfields) tại u nguyên bào đệm.

Ngoài một vài khoảng nghỉ ngắn để thay thế điện cực của thiết bị, bệnh nhân sẽ đeo thiết bị 24/7. Một pin nhỏ cung cấp điện cho mạng điện cực.

Những bệnh nhân được điều trị theo phương pháp TTfields kết hợp với hóa trị liệu đã sống được trung bình gần 21 tháng. Những người được điều trị bằng hóa trị liệu chỉ sống được trung bình 16 tháng.

Tiến sĩ Roger Stupp, Giáo sư về phẫu thuật thần kinh và y học tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cho biết: "Cuộc thử nghiệm này mang lại một mô hình điều trị mới giúp cải thiện đáng kể kết quả ở bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm và có thể được ứng dụng trong nhiều dạng ung thư khác”.

Nhóm bệnh nhân được điều trị bằng TTfields bao gồm một số lượng lớn các bệnh nhân vẫn còn sống 2, 3 và 4 năm sau khi chẩn đoán.

Tiến sĩ Roger Stupp cho biết: "Với liệu pháp TTFields kết hợp với hóa trị và xạ trị, tăng 43% số bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm sống lâu hơn 2 năm. Trong một căn bệnh mà, cho đến năm 2004, đa số bệnh nhân tử vong trong vòng một năm, đây là một ví dụ khác mà nghiên cứu có hệ thống và liên ngành sẽ có lợi cho bệnh nhân trong việc chăm sóc hàng ngày".

Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của cuộc thử nghiệm lâm sàng trong tuần này trên tạp chí JAMA. Các kết quả cho thấy cả hai nhóm bệnh nhân đều có các phản ứng phụ liên quan đến điều trị ở mức tương đương nhau. Độ kích ứng da trên da đầu từ nhẹ đến trung bình là một biến chứng phổ biến nhất ở ​​các bệnh nhân được điều trị bằng TTfields.

Hoa Hồng
Theo www.upi.com


Tin khác