Mạng xã hội có thể giúp quản lý ung thư

(29/12/2017)
Mạng xã hội có thể là một công cụ hiệu quả để quản lý ung thư đại trực tràng.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham và Phụ nữ do BS.Ying Bao, một chuyên gia dịch tễ học thuộc Phân viện Channing của BWH và là Giáo sư trợ giảng tại Trường Y Harvard, phát hiện ra rằng những phụ nữ có sự hội nhập mạng xã hội cao đã sống tốt hơn sau khi được chẩn đoán bị ung thư đại trực tràng và kết luận rằng mạng xã hội có thể là một công cụ để quản lý ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh phổ biến thứ ba được chẩn đoán và là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong vì ung thư ở Mỹ. Với tỷ lệ hiện tại, khoảng 5% bệnh nhân sẽ phát triển thành ung thư đại tràng hoặc trực tràng trong suốt cuộc đời của họ. Mặc dù nghiên cứu mạng xã hội đã được thực hiện ở các cộng đồng bệnh khác, rất ít nghiên cứu xem xét sự liên quan giữa mạng xã hội và sự sống của bệnh nhân ở các trang web ung thư khác nhau.

Nhóm đã sử dụng dữ liệu từ 896 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng từ năm 1992-2012. Tích hợp xã hội được đánh giá 4 năm một lần bằng cách sử dụng Chỉ số mạng xã hội Berkman-Syme; thang đo giá trị có tính đến các yếu tố như tình trạng hôn nhân, quy mô mạng xã hội, tần số liên lạc và sự tham gia của nhóm tôn giáo hoặc xã hội. Điều này giúp sắp xếp một hệ thống đánh giá bệnh nhân để xác định bệnh nhân trên một phạm vi từ cách ly xã hội đến tích hợp xã hội.

Kết quả cho thấy, nhìn chung, phụ nữ có mức độ hội nhập xã hội cao trước khi được chẩn đoán ung thư đại trực tràng đã giảm đáng kể nguy cơ tử vong, đặc biệt ở phụ nữ lớn tuổi. Mặc dù số lượng các mối quan hệ được mở rộng (tham gia vào nhóm tôn giáo hoặc xã hội) không liên quan đến sự sống, nhưng sự gia tăng các mối quan hệ thân mật (gia đình và bạn bè) lại liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong.

Do sự phức tạp của các tương tác mạng, có rất nhiều con đường qua đó các mạng xã hội có thể làm tăng sự sống cho các bệnh nhân ung thư. Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng mức độ hội nhập xã hội cao hơn có liên quan đến mức độ viêm thấp hơn và do đó tiến triển bệnh chậm hơn; các nghiên cứu khác cho thấy nó liên quan đến giảm stress tâm lý và hành vi sức khoẻ kém có thể góp phần vào sự tiến triển của bệnh ung thư. Sự hỗ trợ từ các mạng xã hội, chẳng hạn như hỗ trợ các cuộc hẹn khám, nhắc nhở dùng thuốc, hỗ trợ dinh dưỡng và vận động, cũng có thể giải thích mối tương quan được quan sát thấy. Các nghiên cứu trong tương lai được yêu cầu phải hiểu cách các yếu tố này đang tác động đến các loại bệnh nhân và kế hoạch chăm sóc khác nhau như thế nào.

Hoa Hồng
Theo medicalxpress.com


Tin khác