Công nghệ giúp phòng ngừa bỏ liều tiêm chủng

(29/12/2017)
Công nghệ Timestrip đã được sử dụng để tạo ra băng đeo nhắc nhở tiêm chủng.

Một công nghệ 'chỉ báo thông minh' được phát triển đặc biệt đang được áp dụng ở các nước đang phát triển nơi mà việc bỏ liều tiêm chủng là phổ biến. Làm việc với Tổ chức Trust for Vaccines & Immunisation (TVI), một tổ chức phi lợi nhuận, công nghệ Timestrip đã được sử dụng để tạo ra một băng đeo nhắc nhở tiêm chủng (VIR) được đeo cho trẻ sơ sinh để nhắc nhở các bà mẹ về việc tiêm chủng.

Hoạt động của thiết bị dựa trên các quy trình hóa học có thể dự đoán được cung cấp một thao tác đơn giản, an toàn mà rất dễ sử dụng. Các băng đeo mới được kích hoạt chỉ đơn giản bằng cách nhấn vào chúng nhẹ nhàng. Một quy trình hóa học không thuận nghịch, dựa vào thuốc nhuộm thực phẩm đặc biệt, sau đó cung cấp một sự đếm ngược có thể nhìn thấy rõ ràng cho ngày chủng ngừa tiếp theo. Ba dải màu khác nhau được sử dụng: khi sinh, và trong lịch tiêm chủng ở tuần thứ 6, 10 và 14 của trẻ. Trẻ sơ sinh được đeo băng VIR đầu tiên (mùa vàng) sau khi được tiêm liều vắcxin khi mới sinh, và thêm hai băng nữa lúc 6 tuần tuổi (màu tím) và 10 tuần tuổi (màu xanh dương). Khi trẻ được tiêm liều vắc xin lần thứ tư vào lúc 14 tuần tuổi, trẻ được bảo vệ chống lại 9 bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccin, đảm bảo sự sống và bảo vệ trẻ khỏi khuyết tật suốt đời.

Ví dụ, ở Pakistan, trong 14 tuần đầu đời, trẻ nên được tiêm 4 liều vắc-xin, nhưng thường bị bỏ qua: ước tính cho thấy rằng đến 60% trẻ sơ sinh không hoàn thành lịch tiêm chủng. Tiến sĩ Noor Sabah Rakhshani từ TVI đã tạo ra một khái niệm về các băng đeo thông minh, và đã nhận được giải thưởng Grand Challenges Explorations của Quỹ Bill & Melinda Gates nhằm mang lại ý tưởng cho sự thành công.

Tiến sĩ Rakhshani cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành các bước nhỏ nhưng rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ trẻ khỏi các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắcxin ở Pakistan và trên toàn thế giới. Công nghệ Timestrip thân thiện với môi trường, chi phí thấp và được sử dụng rộng rãi đã khiến cho băng đeo VIR được thử nghiệm ở các cộng đồng có thu nhập thấp ở Pakistan và Nigeria. Tôi rất vui mừng khi được làm việc với nhóm nghiên cứu".

Hoa Hồng
Theo news-medical.net


Tin khác