Nhóm hỗ trợ Facebook tăng cường sự hài lòng của bệnh nhân

(29/12/2017)
Truyền thông xã hội có thể là một công cụ hữu ích để tăng cường sự hài lòng của bệnh nhân.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Surgery thì phương tiện truyền thông xã hội, và các nhóm Facebook nói riêng, có thể là một công cụ hữu ích để tăng cường sự tham gia và sự hài lòng của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một nhóm Facebook các bệnh nhân ghép gan để sử dụng như một diễn đàn cộng đồng ảo. Các thành viên trong gia đình và người chăm sóc, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, có thể tham gia vào nhóm. Tổng cộng có 350 người tham gia vào nhóm trong suốt 9 tháng nghiên cứu. Trong số đó 50% là bệnh nhân ghép gan, 36% là người chăm sóc và bạn bè, và 14% là các nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Trong quá trình nghiên cứu, người dùng đã đóng góp 339 bài viết, 2,338 nhận xét và 6.274 phản hồi cho nhóm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng 98% các bài viết đã được phản hồi hoặc bình luận bởi các thành viên khác của nhóm.

Bệnh nhân là những người dùng hoạt động tích cực nhất trong nhóm, đóng góp 64% bài viết và 61% phản hồi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng "nội dung hỗ trợ hoặc truyền cảm hứng" là loại bài đăng phổ biến nhất trong nhóm, tiếp theo là các bài đăng thông tin.

Sau khi nghiên cứu kết thúc, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia điền vào một cuộc khảo sát, trong đó 63 trong số 350 người dùng đã hoàn thành. Những người tham gia khảo sát có chút giới hạn về nhân khẩu học; hơn 90% số người đáp ứng là người da trắng và hầu hết là phụ nữ (75%).

Bệnh nhân có nhiều khả năng chia sẻ những bài viết và nhận xét mang tính hỗ trợ. Nhiều bệnh nhân cũng chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên cá nhân. Trong cuộc khảo sát sau nghiên cứu, 97% người trả lời cho biết lý do chính để tham gia vào nhóm là cung cấp hoặc nhận sự hỗ trợ từ các bệnh nhân khác.

Những người chăm sóc cũng có nhiều khả năng đưa ra những bình luận mang tính ủng hộ hơn bất kỳ một bình luận nào khác. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có nhiều khả năng chia sẻ các bài viết có thông tin, với 82% những người tham gia khảo sát đã đăng loại nội dung này.

Các nhà nghiên cứu cho biết những bệnh nhân tham gia khảo sát dường như là những người dùng Facebook tích cực. 75% bệnh nhân tham gia cuộc khảo sát cho biết đã check Facebook ít nhất mỗi ngày một lần và 24% báo cáo đã check facebook nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên, số lượng người khảo sát còn hạn chế. Các tác giả cho biết trong tương lai cần có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá tác động của các sáng kiến ​​truyền thông xã hội đối với những bệnh nhân sau cấy ghép.

Hoa Hồng
Theo mobihealthnews.com


Tin khác