Ứng dụng điện thoại thông minh theo dõi sự phục hồi của bệnh nhân ung thư

(30/12/2017)
Xác định sớm những thay đổi về các triệu chứng thể chất và tâm lý xảy ra trong giai đoạn hóa trị cho phép các bác sĩ phát hiện vấn đề nhanh chóng hơn.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh và Trung tâm ung thư UPMC Hillman phát hiện ra rằng, dùng một ứng dụng điện thoại thông minh cùng với thiết bị đeo theo dõi hoạt động có thể cải thiện kết quả cho bệnh nhân bị ung thư đang tiến hành hóa trị nhờ khả năng theo dõi theo thời gian thực và phát hiện các triệu chứng xấu.

Xác định sớm những thay đổi về các triệu chứng thể chất và tâm lý xảy ra trong giai đoạn hóa trị cho phép các bác sĩ phát hiện vấn đề nhanh chóng hơn. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã đánh giá mức độ khả thi khi dùng ứng dụng điện thoại thông minh và Fitbit để theo dõi bệnh nhân từ xa nhằm phát hiện các triệu chứng.

Nghiên cứu được thực hiện trong 295 ngày, gồm 14 bệnh nhân đang tiến hành hóa trị ung thư dạ dày-ruột, bệnh nhân dùng điện thoại thông minh và vòng đeo Fitbit để thu thập dữ liệu hàng ngày về 12 triệu chứng thường gặp. Bệnh nhân được phân loại mỗi ngày theo mức trên trung bình, trung bình hoặc dưới trung bình. Các đánh giá này cùng với dữ liệu về giấc ngủ và hoạt động thu thập từ Fitbit sau đó được sử dụng để phát triển thuật toán có thể xác định và liên kết các triệu chứng trong ngày của bệnh nhân.

Tiến sĩ Carissa Low tác giả chính của nghiên cứu nói: “Thu thập dữ liệu đánh giá hành vi từ các cảm biến điện thoại thông minh không khiến bệnh nhân vất vả hơn, và có thể có lợi trong việc theo dõi dài ngày những bệnh nhân đang phải trải qua quá trình điều trị ung thư khó khăn hoặc những người bị các bệnh mạn tính”.

Các kết quả được đăng trên tờ Journal of Medical Internet Research.

Mai Khôi

Theo clinical-innovation


Tin khác