Thiết bị đeo phòng ngừa ngã

(22/02/2018)
Bệnh viện East Lancashire NHS Trust sử dụng công nghệ đeo phòng ngừa ngã ở người cao tuổi.

Công nghệ này bao gồm các tấm lót có chứa các cảm biến được đeo ngay dưới đầu gối, đo sự cân bằng và sự di chuyển của người đeo. Các phép đo được thực hiện bởi các cảm biến sẽ xác định xem liệu một người có nguy cơ ngã ở mức thấp, trung bình hoặc cao hay không.

Thông tin này có thể được xem lại trên máy tính bảng hoặc thiết bị di động bao gồm các kết quả được mã hoá bằng màu sắc để giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong việc đi lại hoặc di chuyển. Sau đó, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc có thể đưa ra lời khuyên về những hoạt động hoặc bài tập mà một người có thể thực hiện để cải thiện khả năng di chuyển và giảm nguy cơ bị ngã.

Giải pháp được củng cố bởi công nghệ Quantitative Timed Up and Go (QTUG) của Kinesis. QTUG đánh giá nguy cơ ngã của người đeo bằng cách so sánh dữ liệu thu thập được từ các cảm biến với dữ liệu dân số chứa các giá trị về khả năng di chuyển trung bình, dựa trên tuổi tác và giới tính. Điều này bao gồm các phép đo đánh giá khả năng đi bộ, tính bất định, tính đối xứng, sự di chuyển chuyển và quay.

Công nghệ này đang đượcNhóm community falls tại Bệnh viện cộng đồng Pendle ở Nelson, Lancashire sử dụng để sàng lọc những bệnh nhân cao tuổi bị suy giảm khả năng vận động. Nó đã được thông qua như là một phần của sáng kiến ​​Steady On của Bệnh viện East Lancashire, được thiết lập để giảm tỉ lệ tử vong, nhập viện do ngã.

Ngã vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bệnh nhân phải nhập viện và nguy cơ bị thương do ngã gia tăng ở người cao tuổi.

Ước tính có khoảng 30% người trên 65 tuổi bị ngã mỗi năm. BS. Diane Lloyd giải thích rằng ngã thường dẫn đến "sự sợ ngã" khiến người già trở nên ít hoạt động hơn, có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất và tinh thần.

Lloyd cho biết thêm: "Ngoài nỗi sợ ngã, những vấn đề tâm lý khác có thể xuất hiện, như cô lập xã hội, cô đơn và trầm cảm”.

Một báo cáo từ Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia (NIHR) vào tháng 11 cho biết các công nghệ đeo và cấy ghép mới có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho bệnh nhân, nhưng lại bị hạn chế do thiếu nghiên cứu.

Hoa Hồng
Theo digitalhealth.net

 

 

 


Tin khác