Ứng dụng dự báo chăm sóc bệnh sarcoma

(22/02/2018)
Mô hình PERSARC dự đoán khả năng sống của bệnh nhân 3,5-10 năm kể từ sau khi phẫu thuật.

Nhóm DASPO tại Học viện toán học (MI) đã phát triển một ứng dụng cung cấp các dự đoán cho những bệnh nhân bị sarcomas mô mềm. Do tính chất tiến triển của các khối u như vậy, tiên lượng cho các bệnh nhân là ít, ngay cả sau khi phẫu thuật để loại bỏ các khối u ban đầu. Sự tái phát cục bộ (sự phát triển của khối u ở vị trí phẫu thuật) và di căn xa (sự phát triển của khối u ở một vị trí khác) là phổ biến, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các bệnh nhân. Việc thiếu một mô hình dự báo bao gồm các phương pháp điều trị đã tạo cảm hứng cho sự phát triển của PERSARC, một mô hình dự báo chăm sóc bệnh sarcoma.

Hiện nay, các bác sĩ lâm sàng có thể sử dụng mô hình dự báo dưới dạng một ứng dụng, có sẵn trong Appstore và Google Play. Nó dự đoán khả năng sống của bệnh nhân 3,5-10 năm kể từ sau khi phẫu thuật cũng như khả năng tái phát cục bộ của khối u trong thời gian đó dựa trên các đặc điểm cụ thể của bệnh nhân và bệnh. Mô hình bao gồm các phương pháp điều trị, có mối liên quan đáng kể với sự sống của bệnh nhân. Nó được phát triển bởi Anja Rüten-Budde và Veroniek van Praag, 2 nghiên cứu sinh tại MI và LUMC, và các nhà lãnh đạo dự án Marta Fiocco (MI) và Michiel van de Sande (LUMC). Dự án được tài trợ bởi Hiệp hội ung thư Hà Lan (KWF).

Mô hình hiện tại chỉ cung cấp các dự đoán từ sau khi phẫu thuật, nhưng các phiên bản tương lai của ứng dụng sẽ bao gồm một mô hình động cho phép đưa vào các thông tin cập nhật về bệnh nhân, chẳng hạn như sự tái phát cục bộ hoặc di căn của khối u trong thời gian theo dõi. Điều này sẽ mang lại những dự đoán cập nhật từ các điểm thời gian khác nhau trong quá trình theo dõi.

Hoa Hồng
Theo universiteitleiden.nl

 

 

 


Tin khác