Ứng dụng mới dạy cách ngăn chặn chảy máu đe dọa tính mạng

(30/06/2018)
Ứng dụng mới giúp các cá nhân hành động trong những phút quan trọng trước khi bác sĩ đến.

Biết phải làm gì để cứu một mạng sống sau hậu quả của một số chấn thương - thiên tai, tai nạn xe cộ, hoặc tấn công bạo lực - hiện đang ở ngay đây khi bạn ấn vào một nút bấm. Trung tâm quốc gia về y học thảm họa và y tế công cộng (NCDMPH) thuộc Đại học Uniformed Services đã giới thiệu "Stop the Bleed", một ứng dụng iPhone và Android miễn phí được thiết kế để dạy người dùng cách ngăn chặn chảy máu đe dọa tính mạng trong trường hợp khẩn cấp - và hy vọng sẽ cứu được mạng sống.

"Stop the Bleed" là một nỗ lực của Nhà Trắng đưa ra trong một số cơ quan liên bang và dân sự, trong đó có USU. Sáng kiến ​​này được đưa ra vào năm 2015 để dạy cho công dân cách cứu sống người khỏi chấn thương cũng giống như cách những người ngoài cuộc sẽ kiểm soát CPR cho người bị ngừng tim. Nhưng nó không giống như các chiến dịch giáo dục cộng đồng khác - nó dựa trên các bài học quan trọng đã được học trên chiến trường và một thập kỷ nghiên cứu của quân đội Mỹ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trang bị cho quân đội với bộ dụng cụ sơ cứu cá nhân gồm garo và băng cầm máu để kiểm soát tình trạng mất máu nặng, kết hợp với việc đào tạo cách kiểm soát chảy máu cho các nhân viên y tế và những người không phải là nhân viên y tế. Hàng ngàn sinh mạng đã được cứu trên chiến trường.

TS Craig Goolsby, giám đốc khoa học tại NCDMPH thuộc USU cho biết: “Hy vọng của chúng tôi là ứng dụng 'Stop the Bleed' trao quyền cho các cá nhân hành động trong những phút quan trọng trước khi những những phản ứng viên đến. Ứng dụng 'Stop the Bleed' cung cấp khả năng truy cập tức thời vào hướng dẫn phân biệt chảy máu đe dọa tính mạng với chảy máu không đe dọa tính mạng, và cách dùng garô để cầm máu".

Trong trường hợp khẩn cấp thực tế, người ngoài có thể mở ứng dụng để được hướng dẫn từng bước về cách trợ giúp - thậm chí có cả phiên bản âm thanh để họ có thể thoải mái sử dụng để giúp một người khác bị chảy máu nhiều. Ứng dụng này cũng có các video hướng dẫn để dạy cho người dùng cách dùng chính xác garo để băng vết thương và bao gồm các nguồn lực hữu ích khác để trao quyền cho cá nhân với ứng dụng "Stop the Bleed" và cứu sống mạng người trong trường hợp khẩn cấp.

Mai Khôi
Theo news-medical

 


Tin khác