mHealth sàng lọc các vấn đề về tim ở những BN sống sót sau ung thư

(30/06/2018)
Các thiết bị và nền tảng mHealth tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc và với chi phí thấp.

Một thiết bị mHealth đo chức năng tim có khả năng cứu sống những bệnh nhân sống sót sau ung thư có nguy cơ phát triển các vấn đề về tim sau này.

Các nhà nghiên cứu cho biết Vivio, một thiết bị cầm tay không dây thu thập các sóng mạch và dữ liệu về tâm thanh đồ từ động mạch cảnh và gửi dữ liệu đó đến một thiết bị tương thích như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, hoạt động như việc tổng hợp ảnh siêu âm tim và chụp cộng hưởng từ (CMR) trong các thử nghiệm.

Đó là tin tức đầy hứa hẹn cho những người sống sót sau khi mắc bệnh ung thư, những người đã trải qua hóa trị và có nguy cơ cao phát triển các vấn đề về tim. Trong khi 90% những người sống sót sau ung thư được chăm sóc y tế thường xuyên thì dưới 30% được khám sàng lọc dựa trên nguy cơ thường xuyên.

Sử dụng thuật toán chuyên dụng, Vivio đo phân suất tống máu thất trái (LVEF), đo phần trăm máu chảy ra từ tâm thất trái của tim. Nếu giá trị nhỏ hơn 50% cho thấy dấu hiệu của chức năng tim bất thường.

Sàng lọc siêu âm tim được coi là tiêu chuẩn chăm sóc theo dõi chức năng tim, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Thay vào đó, hình ảnh CMR được coi là tiêu chuẩn vàng, nhưng đắt tiền và không thể tiếp cận rộng rãi.

Các thiết bị và nền tảng mHealth tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc và với chi phí thấp hơn nhiều; thách thức nằm trong việc đảm bảo rằng mHealth là đáng tin cậy như các phương pháp chăm sóc khác.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã so sánh Vivio với hai giao thức thử nghiệm tiêu chuẩn, chụp ảnh CMR và siêu âm tim. Thử nghiệm 3 nền tảng trên khoảng 200 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước 22 tuổi và đã hoàn thành hóa trị liệu anthracycline ít nhất 2 năm trước đây, họ nhận thấy rằng cảm biến y tế di động chính xác như hình ảnh CMR và tạo ra ít kết quả dương tính giả hơn siêu âm tim.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng mHealth không nên được xem như là một sự thay thế cho các cách chăm sóc khác, nhưng có thể được sử dụng để xác định chính xác hơn liệu siêu âm tim hoặc hình ảnh CMR là cần thiết.

Saro Armenian, một chuyên gia về huyết học/ung thư nhi khoa, kết luận: "Nghiên cứu này là bước đầu tiên trong việc suy nghĩ về các mô hình mới về giám sát và chăm sóc dài hạn cho những người sống sót sau ung thư có nguy cơ bị các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về các phương pháp chủ động và thuận tiện hơn để phát hiện sớm, giám sát sớm và phòng ngừa sớm để có khả năng đảo ngược bệnh tim trước khi nó trở nên rõ ràng về mặt lâm sàng trong nhóm bệnh nhân này".

Mai Khôi
Theo eurekalert

 


Tin khác