Phương pháp chẩn đoán ung thư tụy ở những bệnh nhân tiểu đường

(30/06/2018)
Mô hình mới có thể xác định bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn từ 30-40 lần.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Gastroenterology thì các nhà nghiên cứu từ Mayo Clinic đã phát triển một phương pháp phân tích nồng độ đường huyết để dự đoán ung thư tuyến tụy 3 năm trước khi được chẩn đoán.

BS. Suresh Chari, một bác sĩ tiêu hóa tại Mayo Clinic cho biết: "Ung thư tuyến tụy nhanh chóng gây tử vong sau khi được chẩn đoán với tỉ lệ sống trung bình là 6 tháng. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp hy vọng rằng ung thư tuyến tụy thực sự có thể được chẩn đoán ở giai đoạn trước khi phải cắt bỏ nó".

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đưa ra nồng độ đường huyết của bệnh nhân khỏe mạnh và bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy 5 năm trước khi chẩn đoán. Họ lưu ý rằng lượng đường huyết tăng 30-36 tháng trước khi chẩn đoán có thể được sử dụng như một chỉ số để can thiệp sớm. Trong một mẫu khác gồm 600 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đường huyết tương quan với khối lượng khối u tại thời điểm phẫu thuật cắt bỏ.

BS. Chari cho biết: "Trong nhóm này, chúng tôi có thể chứng minh rằng đường huyết tăng tương ứng với khối lượng ngày càng tăng của khối u. Bệnh nhân có khối u rất nhỏ, ít hơn một cm khối lượng, có lượng đường huyết thấp hơn bệnh nhân có khối u lớn hơn".

Sử dụng dữ liệu này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình dự báo có khả năng xác định những bệnh nhân mới khởi phát bệnh tiểu đường có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tụy. Mô hình này, được gọi là điểm số ENDPAC, có thể xác định bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn từ 30-40 lần.

Chari cho biết: "Trong số những bệnh nhân này, nguy cơ bị ung thư tuyến tụy là 4-7%. Chúng tôi tin rằng nếu những kết quả này được công nhận, bệnh nhân có lượng đường huyết và điểm số ENDPAC cao cần được kiểm tra kỹ lưỡng ung thư tuyến tụy".

Mai Khôi
Theo clinical-innovation

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tin khác