Kỹ thuật phân tích hình ảnh 3-D cải thiện điều trị viêm khớp

(04/07/2018)
Cách tiếp cận 3D có thể thúc đẩy sự phát triển điều trị các bệnh khớp.

Khi dân số tiếp tục già đi, các bệnh về khớp sẽ có khả năng tăng lên, nhưng theo nghiên cứu gần đây trên tạp chí Scientific Reports, một kỹ thuật hình ảnh 3 chiều mới (3D) có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Phương pháp tiếp cận 3D định lượng bán tự động mới - ánh xạ khoảng cách giữa hai đầu xương (JSM) - phát hiện những thay đổi nhỏ ở khớp và chính xác trong việc đo không gian khớp so với chụp X quang hai chiều truyền thống.

Tác giả chính của nghiên cứu T. D. Turmezei, đến từ khoa X quang tại Norfolk và Bệnh viện Đại học Norwich ở Anh, tin rằng cách tiếp cận 3D có thể thúc đẩy sự phát triển điều trị các bệnh khớp.

Turmezei cho biết: “Sử dụng kỹ thuật này, chúng tôi hy vọng sẽ có thể xác định bệnh viêm xương khớp sớm hơn, và tìm kiếm các phương pháp điều trị tiềm năng trước khi các khớp xương trở nên yếu đi. Nó có thể được sử dụng để sàng lọc những người có nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như những người bị viêm khớp, chấn thương khớp trước đó, hoặc những vận động viên có nguy cơ bị viêm khớp do sức căng liên tục đặt lên các khớp".

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp JSM, trong đó phân tích hình ảnh từ dữ liệu CT tiêu chuẩn về khớp háng từ những người đã hiến cơ thể cho nghiên cứu y học. Họ đã xác định thuật toán vượt qua “tiêu chuẩn vàng” hiện nay để chụp x-quang khớp, và thành thạo gấp đôi trong việc xác định các thay đổi cấu trúc nhỏ. Ngoài ra, các hình ảnh được mã hóa bằng màu sắc minh họa các khu vực của khớp, nơi khoảng cách giữa các xương rộng hơn hoặc hẹp hơn.

Đối với Turmezei và các đồng nghiệp bước tiếp theo của họ sẽ liên quan đến việc áp dụng phương pháp cho một nhóm bệnh nhân bị bệnh về khớp háng. Họ tin rằng phương pháp hình ảnh 3D mới của họ sẽ chứng minh mối quan hệ giữa chiều rộng khoảng cách giữa các khớp, đau khớp háng với thay thế khớp háng hoàn toàn trong tương lai.

"Một khi tiện ích lâm sàng của nó đã được thiết lập, kỹ thuật phân tích hình ảnh 3D dựa trên CT đáng tin cậy này có thể là một bước tiến quan trọng trong phân tích định lượng bệnh khớp như là một thay thế cho hình ảnh X quang 2D, với khả năng ứng dụng trong nghiên cứu và lâm sàng".

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 

 


Tin khác