9 dự báo IoT trong năm 2019

(15/02/2019)
Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đang thay đổi thế giới như chúng ta biết. Trong những năm qua, ngành công nghiệp này đã phần nào đề cập đến tương lai và cuộc sống khi ngày càng có nhiều thứ được kết nối với nhau.


Tương lai đó không còn là một viễn cảnh nữa - đó là một thực tế thú vị mà hiện đang hình thành. Dưới đây là một số xu hướng và dự đoán về IoT được đúc rút từ nhà mạng AT&T (Mỹ):

1. Những thứ tự lái đầu tiên có thể không phải là ô tô

Máy kéo và thiết bị nông nghiệp, máy móc hạng nặng cho những công việc khai thác mỏ, máy bay không người lái và robot sẽ dẫn đầu làn sóng tự động hóa đầu tiên. Mặc dù những chiếc xe tự lái sẽ hiện diện trên đường phố, nhưng thực tế đó vẫn còn mất nhiều năm nữa. Những máy móc khác sẽ tạo một nền tảng vững chắc và mở đường cho tự động hóa hàng loạt trong tương lai.

2. Các thành phố thông minh khuyến khích sự tham gia của công dân

Thành phố thông minh sẽ sử dụng công nghệ mạng theo những cách mới để thu hút người dân kiểu “gamification”, nghĩa là ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào các lĩnh vực, tình huống không phải game với mục đích khiến những người tham gia cảm thấy hào hứng và tương tác nhiều hơn.

Người dân thành phố sẽ nhận được điểm thưởng cho những việc như trả hóa đơn nước đúng hạn, tái sử dụng đồ vật, báo cáo ổ gà và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì lái xe. Những điểm thưởng đó sẽ được đổi thành các lần giảm giá cho các dịch vụ hoặc vé VIP vào các sự kiện trong thành phố.

3. Kết nối mở rộng tới các không gian được kết nối và trải nghiệm kết nối

Từ sân vận động đến khu giải trí đến hệ thống giao thông, kết nối sẽ là điểm khác biệt chính cho người hâm mộ và người dân địa phương. Có thể xác định đường đi ngắn nhất, hoặc tìm và trả tiền cho điểm đỗ xe gần nhất, hoặc đặt hàng và giao hàng đến chỗ ngồi của bạn - tất cả đều từ thiết bị di động của bạn - sẽ trở nên phổ biến hơn khi bạn tham dự sự kiện hoặc buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao yêu thích của bạn.

4. Công nghệ cảm biến video sẽ tăng cường thông tin về dữ liệu IoT

Hình ảnh gần thời gian thực kết hợp với dữ liệu gần thời gian thực cho chế độ xem 3 chiều về tài sản và quy trình của một doanh nghiệp. Các công ty và thành phố áp dụng cảm biến video như một phần của chiến lược IoT của họ sẽ có khả năng tăng cường các hoạt động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tăng cường an toàn công cộng. Các mô hình giám sát dưới dạng dịch vụ (surveillance-as-a-service) và kiểm tra dưới dạng dịch vụ  (inspection-as-a-service) sẽ là động lực thúc đẩy và một làn sóng mới của các thiết bị IoT đa mục đích bao gồm máy ảnh hỗ trợ di động đang được trông đợi.

5. Sản xuất, chăm sóc sức khỏe và an toàn công cộng sẽ là những lĩnh vực hưởng lợi đầu tiên của 5G

Các nhà máy thông minh sẽ cách mạng hóa quy trình sản xuất khi họ kết nối toàn bộ chuỗi cung ứng. Mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân cũng như phương thức truyền thống mà chúng ta nghĩ về chăm sóc sức khỏe sẽ có sự thay đổi. Những bệnh viện nào thích ứng đầu tiên sẽ có cơ hội ứng dụng công nghệ mới và khả năng cứu sống bệnh nhân hơn bao giờ hết.

6. Các giải pháp IoT sẽ là chìa khóa giúp các công ty đạt được mục tiêu bền vững bằng cách tiết kiệm nước, giảm sử dụng năng lượng, nhiên liệu và giảm lượng khí thải carbon

Ngày càng có nhiều công ty và thành phố sẽ áp dụng các giải pháp IoT với mục tiêu cải thiện môi trường và xã hội vì lợi ích lớn hơn. Các ứng dụng IoT công nghiệp như giải pháp quản lý tài sản, đội tàu sẽ mở ra hiệu năng lớn và giúp giảm lượng khí thải trong nhiều ngành công nghiệp như ngành sản xuất, vận chuyển, hậu cần và năng lượng.

7. Việc áp dụng toàn cầu mạng diện rộng tiêu thụ nguồn thấp sẽ thúc đẩy đổi mới và triển khai hàng loạt thiết bị IoT

Các thiết bị nhỏ hơn, tuổi thọ pin tăng, SIM tích hợp, hiệu suất phổ tần và các chi phí thiết bị thấp hơn với bảo mật cấp nhà mạng sẽ cho phép các thiết bị và dịch vụ IoT mới khi các mạng IoT băng hẹp và LTE-M (LTE-for-Machines) trở thành lựa chọn phát triển nhanh nhất cho kết nối IoT vào năm 2019. Theo đó, hãy tìm kiếm các mô hình tính cước và dịch vụ sáng tạo mới khi công nghệ mạng chín muồi.

8. Nền kinh tế chia sẻ dữ liệu sẽ tiếp tục phát triển

Ngoài nền kinh tế chia sẻ các đồ vật người tiêu dùng như nhà cửa, xe hơi và xe máy ga, ngày càng nhiều doanh nghiệp sẽ tìm cách chia sẻ dữ liệu có giá trị.

Các công ty sẽ ở trong một môi trường cho phép các đối tác, nhà cung cấp, nhà sản xuất và các bên thứ ba khác chia sẻ dữ liệu và nắm bắt các nguồn thông tin khác nhau tin cậy, bảo mật cao. Chia sẻ dữ liệu và phân tích nâng cao sẽ là chìa khóa để tối đa hóa giá trị của IoT.

9. IoT và AI sẽ hội tụ để tạo ra các bản sao tài sản và quy trình số

Các cảm biến chi phí thấp, các mạng AI và 5G sẽ cho phép khách hàng tạo các bản sao ảo, dựa trên phần mềm của các thiết bị và quy trình vật lý của họ. Điều đó có nghĩa là người dùng, nhà sản xuất, nhà thiết kế có thể nhận được thông tin chi tiết gần thời gian thực và hành động mà không bao giờ ở gần tài sản của họ.

Bản sao số (digital twin) của những thứ như xe cộ, thành phố và các cơ sở sản xuất sẽ thúc đẩy một làn sóng mới về hiệu quả hoạt động và dòng doanh thu. Họ cũng sẽ giúp các kỹ sư xác nhận thiết kế của một sản phẩm tại một số điểm trong vòng đời của nó.

Theo ictvietnam

Tin khác