Dây đeo cổ tay phát hiện quá liều opioid

(06/03/2019)
Giải pháp đối phó với đại dịch quá liều opioid là sử dụng y tế từ xa để đối phó và hỗ trợ người nghiện.

Quá liều Opioid ngày càng tăng. Năm 2017, có 70.237 ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ, trong đó 47.600 là quá liều opioid. West Virginia, Ohio, Pennsylvania, Washington, D.C. và Kentucky có tỷ lệ tử vong do quá liều opioid cao nhất trong năm 2017, nhưng 19 tiểu bang khác cũng chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về số ca tử vong quá liều trong năm đó. Giải pháp đối phó với đại dịch này là sử dụng y tế từ xa để đối phó và hỗ trợ người nghiện, một ứng dụng điện thoại thông minh hứa hẹn sẽ giúp người nghiện tránh tái nghiện và hơn thế nữa.

Ảnh minh họa

Các sinh viên tại Viện nghiên cứu phần mềm Carnegie Mellon đã phát triển một dây đeo cổ tay nguyên mẫu có thể phát hiện quá liều opioid ở người đeo. Nhóm 4 sinh viên kỹ thuật phải đối mặt với 3 thách thức. Thiết bị đeo phải phát hiện chính xác quá liều opioid, gửi thông báo cho nhân viên cứu hộ kịp thời để họ sử dụng liều thuốc đối kháng opioid naloxone và không tốn quá nhiều chi phí để sản xuất.

Các sinh viên đã kết hợp một cảm biến đo nồng độ oxy trong máu và bộ thu phát không dây bluetooth trong thiết bị của họ. Máy đo nồng độ oxy trong máu đo mức oxy trong máu dựa trên ánh sáng phản xạ từ da người đeo. Thiết bị sẽ đọc các bản ghi một cách thường xuyên để thiết lập đường cơ sở. Nếu cảm biến phát hiện mức oxy trong máu giảm trong hơn 30 giây, đèn LED màu xanh trên thiết bị chuyển sang màu đỏ. Thiết bị cũng kích hoạt điện thoại thông minh có kết nối bluetooth để gửi cảnh báo bao gồm tọa độ GPS đến các liên hệ khẩn cấp được xác định trước.

Bước tiếp theo là tinh chỉnh nguyên mẫu và chế tạo các cảm biến bổ sung để cải thiện độ chính xác. Sau những cải tiến đó, nhóm dự định bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để chuẩn bị cho việc tạo ra một thiết bị có sẵn trên thị trường.

Hoa Hồng
Theo healthtechinsider

 

 

 


Tin khác