Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Để chuẩn bị cho triển khai mở rộng Phần mềm thống kê y tế trên cả nước, Cục Công nghệ thông tin ban hành Hướng dẫn kết nối, trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm quản lý của các đơn vị với Phần mềm Thống kê y tế do Cục Công nghệ thông tin xây dựng.
Triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế, là cơ sở để ứng dụng và phát triển y tế thông minh
Liệu pháp y tế từ xa có thể hiệu quả như điều trị trực tiếp trong một số ứng dụng.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm điện tử tích hợp sinh học, ĐH Northwestern đã phát triển một loại miếng dán dính trên da có gắn cảm biến vi lỏng có thể giám sát nhiều chỉ số sinh trắc từ mồ hôi.
Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đang thay đổi thế giới như chúng ta biết. Trong những năm qua, ngành công nghiệp này đã phần nào đề cập đến tương lai và cuộc sống khi ngày càng có nhiều thứ được kết nối với nhau.
THÔNG BÁO
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
Hướng dẫn kết nối, trao đổi dữ liệu với Phần mềm thống kê Y tế (140)
eConsults giúp các chuyên gia cung cấp kết nối chăm sóc ảo (50)
Robot giúp cải thiện chăm sóc trẻ mắc bệnh thần kinh (47)
Công nghệ AI giúp phân loại nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến (54)
Cán bộ, đoàn viên Cục Công nghệ thông tin hưởng ứng ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 (66)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -3355

LIÊN KẾT
Phần mềm AI tạo mô hình 3D để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt (16/12/2018) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Phần mềm cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật một mục tiêu rõ ràng.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí European Urology thì một hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo gọi là SmartTarget - có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật tiến hành sinh thiết và cải thiện phát hiện ung thư tuyến tiền liệt bằng cách giảm số lượng các trường hợp không được xác định.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học hoàng gia London, hệ thống sử dụng máy học dựa trên AI và xử lý hình ảnh tiên tiến để chụp MRI và tạo ra các mô hình 3D tuyến tiền liệt đồng thười cũng xác định khối u ác tính. Mô hình này sau đó được hợp nhất với các hình ảnh siêu âm trong khi sinh thiết để giúp các bác sĩ nhắm vào các vùng cần quan tâm trong khi phẫu thuật.

Ảnh minh họa

Tác giả chính của nghiên cứu,TS. Hashim Ahmed, chủ tịch khoa tiết niệu tại Đại học hoàng gia London, cho biết: "Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt đã được cải thiện với tốc độ rất nhanh trong những năm gần đây và công nghệ này đẩy khoa học tiến xa hơn, cho phép các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt một cách nhanh chóng để bệnh nhân có thể tiếp cận với điều trị sớm”.

Trong nghiên cứu này, 129 bệnh nhân nghi ngờ bị ung thư tuyến tiền liệt đã trải qua hai lần sinh thiết - một là sử dụng hệ thống SmartTarget và một là các bác sĩ phẫu thuật chỉ xem xét trực quan MRI. Tổng cộng có 93 bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã được phát hiện với hai chiến lược kết hợp, với mỗi chẩn đoán phương pháp đã phát hiện 80 trường hợp ung thư và bỏ sót 13 trường hợp.

Từ những kết quả, các nhà nghiên cứu đã đề xuất xem xét trực quan MRI nên được sử dụng kết hợp với SmartTarget vì các bác sĩ phẫu thuật có thể thu thập thông tin chính xác hơn về kích thước, hình dạng và vị trí của khối u tuyến tiền liệt trong quá trình sinh thiết. Hơn thế nữa, phần mềm có thể giảm số lần sinh thiết của bệnh nhân và giảm các ca phẫu thuật không cần thiết do chẩn đoán quá mức.

Đồng tác giả nghiên cứu và là nhà sáng lập hệ thống SmartTarget, TS.Dean Barratt, cho biết: “Phần mềm cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật một mục tiêu rõ ràng. Vì sinh thiết nhắm vào MRI đòi hỏi một trình độ chuyên môn và kinh nghiệm rất cao, chúng tôi hy vọng rằng hình ảnh được hiển thị bởi SmartTarget sẽ giúp đưa chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có độ chính xác cao với phạm vi nhiều bệnh nhân và bệnh viện hơn”.

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 

 

 

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.