Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Sáng ngày 16/1/2019 tại công đoàn ngành Y tế Việt Nam đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Công đoàn ngành Y tế VN và Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế giai đoạn 2018-2023. Lễ ký kết có sự tham gia của PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch CĐYT VN và đại diện các đơn vị liên quan.
Nền tảng y tế số mới sử dụng máy học giúp dự đoán tình trạng sức khỏe của người dùng
Viện Skobelkin thuộc ngân sách nhà nước liên bang Trung tâm khoa học về laze ứng dụng trong y tế trực thuộc Cơ quan Sinh học Y tế Liên bang Nga mời Quý cơ quan hợp tác triển khai và phân phối công nghệ laze trong y học thực hành tại Việt Nam.
Công nghệ laze ứng dụng trong điều trị các bệnh ngoại khoa và trị liệu đã cho thấy những lợi thế rõ ràng của kỹ thuật y học laze so với các kỹ thuật truyền thống
Ngày 14/11/2018 tại Bộ Y tế, Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam (được thành lập theo Quyêt định số 5197/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 28/8/2018 về việc thành lập Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam và Quyết định số 6882/QĐ-BYT ngày 14/11/2018 về việc bổ sung thành viên vào Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều
THÔNG BÁO
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Tra cứu ICD10
Tra cứu ICD10
Sự lan truyền toàn cầu về y tế điện tử
Sự lan truyền toàn cầu về y tế điện tử
TIN ĐỌC NHIỀU
Chương trình phối hợp hoạt động giữa Công đoàn ngành Y tế VN và Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế giai đoạn 2018-2023 (82)
Thiết bị quang sinh kiểm soát kích hoạt tế bào thần kinh (92)
Phát triển các công cụ AI cho thử nghiệm lâm sàng ung thư gan và não (67)
Nền tảng y tế số theo dõi bệnh nhân bằng máy học (73)
Thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường (67)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -2306

LIÊN KẾT
Phần mềm AI tạo mô hình 3D để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt (16/12/2018) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Phần mềm cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật một mục tiêu rõ ràng.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí European Urology thì một hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo gọi là SmartTarget - có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật tiến hành sinh thiết và cải thiện phát hiện ung thư tuyến tiền liệt bằng cách giảm số lượng các trường hợp không được xác định.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học hoàng gia London, hệ thống sử dụng máy học dựa trên AI và xử lý hình ảnh tiên tiến để chụp MRI và tạo ra các mô hình 3D tuyến tiền liệt đồng thười cũng xác định khối u ác tính. Mô hình này sau đó được hợp nhất với các hình ảnh siêu âm trong khi sinh thiết để giúp các bác sĩ nhắm vào các vùng cần quan tâm trong khi phẫu thuật.

Ảnh minh họa

Tác giả chính của nghiên cứu,TS. Hashim Ahmed, chủ tịch khoa tiết niệu tại Đại học hoàng gia London, cho biết: "Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt đã được cải thiện với tốc độ rất nhanh trong những năm gần đây và công nghệ này đẩy khoa học tiến xa hơn, cho phép các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt một cách nhanh chóng để bệnh nhân có thể tiếp cận với điều trị sớm”.

Trong nghiên cứu này, 129 bệnh nhân nghi ngờ bị ung thư tuyến tiền liệt đã trải qua hai lần sinh thiết - một là sử dụng hệ thống SmartTarget và một là các bác sĩ phẫu thuật chỉ xem xét trực quan MRI. Tổng cộng có 93 bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã được phát hiện với hai chiến lược kết hợp, với mỗi chẩn đoán phương pháp đã phát hiện 80 trường hợp ung thư và bỏ sót 13 trường hợp.

Từ những kết quả, các nhà nghiên cứu đã đề xuất xem xét trực quan MRI nên được sử dụng kết hợp với SmartTarget vì các bác sĩ phẫu thuật có thể thu thập thông tin chính xác hơn về kích thước, hình dạng và vị trí của khối u tuyến tiền liệt trong quá trình sinh thiết. Hơn thế nữa, phần mềm có thể giảm số lần sinh thiết của bệnh nhân và giảm các ca phẫu thuật không cần thiết do chẩn đoán quá mức.

Đồng tác giả nghiên cứu và là nhà sáng lập hệ thống SmartTarget, TS.Dean Barratt, cho biết: “Phần mềm cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật một mục tiêu rõ ràng. Vì sinh thiết nhắm vào MRI đòi hỏi một trình độ chuyên môn và kinh nghiệm rất cao, chúng tôi hy vọng rằng hình ảnh được hiển thị bởi SmartTarget sẽ giúp đưa chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có độ chính xác cao với phạm vi nhiều bệnh nhân và bệnh viện hơn”.

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 

 

 

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.