Hơn 20 quốc gia diễn tập chống lộ lọt thông tin do mã độc trên IoT

(13/03/2018)
Ngày 7/3/2018, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp châu Á-Thái Bình Dương (APCERT) tới từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tiến hành diễn tập quốc tế chống xâm nhập dữ liệu trái phép bằng mã độc trên Internet kết nối vạn vật (IoT).

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Australia, Ấn Độ, Mông Cổ, Sri Lanka…và các nước ASEAN.

Tại Việt Nam, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Quỹ dịch vụ viễn thông công ích đã chủ trì tổ chức Chương trình đào tạo huấn luyện an toàn thông tin theo chuẩn quốc tế cho các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố, các đơn vị công nghệ thông tin thuộc các Bộ, ban, ngành, địa phương trên toàn quốc.

Quang cảnh buổi diễn tập tại Việt Nam khu vực miền Bắc. Ảnh: VGP/Hiền Minh 

Tại Việt Nam diễn tập 3 khu vực: Miền Bắc (tại Hà Nội), miền Trung (tại Đà Nẵng), miền Nam (tại TPHCM).

Chủ đề cuộc diễn tập lần là “Lộ lọt dữ liệu do mã độc trên IoT” được nhiều chuyên gia đánh giá rất phù hợp với tình hình thực tế khi các thiết bị IoT đang phát triển mạnh, đồng thời các sự cố an toàn mạng do mã độc IoT đang ngày càng phổ biến với mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp.

Diễn tập APCERT 2018 đặt mục tiêu mô phỏng tình huống gần với thực tế nhất có thể. Việc triển khai diễn tập, thực hiện kết nối đa quốc gia được thực hiện theo quy trình đúng với các bước đã được thống nhất sẽ tiến hành trong trường hợp có tấn công mạng thực xảy ra.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, cho biết, thông qua diễn tập, các đội tham gia sẽ có cơ hội trau dồi thêm kỹ năng thu thập, xác minh, phân tích hành vi mã độc; xác định nguồn gốc, kẻ tấn công; xây dựng biện pháp xử lý, khôi phục hệ thống và cảnh báo các đơn vị liên quan…

Đặc biệt, cuộc diễn tập lần này có sự đổi mới, đó là kết hợp diễn tập với chương trình đào tạo huấn luyện cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật nòng cốt của mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia. Chương trình đào tạo gồm 2 khóa Hacker mũ trắng CEH v9; Phân tích mã và IoT theo chuẩn của EC Council.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, cuộc diễn tập sẽ tạo cơ hội cho các cán bộ kỹ thuật có điều kiện thực hành các kỹ năng, kiến thức của mình vào giải quyết những tình huống cụ thể, sẵn sàng ứng cứu các sự cố do mã độc trên IoT gây ra. Đây cũng là cơ hội để cán bộ kỹ thuật Việt Nam giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới về các vấn đề đảm bảo an toàn thông tin.

Cuộc diễn tập APCERT được thực hiện thường niên giữa các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, VNCERT là đơn vị tổ chức.

Theo antoanthongtin.vn


Tin khác