Trợ giúp trên nền web có ích cho bệnh nhân ung thư

(13/03/2018)
Bệnh nhân ung thư được hưởng lợi đáng kể từ sự can thiệp dựa trên web.

Một chẩn đoán ung thư luôn gây ra tình trạng căng thẳng tâm lý, làm suy giảm chất lượng cuộc sống và cũng có thể có tác động tiêu cực đến việc điều trị và tiến triển bệnh.

Điều trị ung thư nên kết hợp với hỗ trợ tâm lý. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một số ít bệnh nhân ung thư nhận được sự hỗ trợ tâm lý chuyên khoa, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn ngay sau khi chẩn đoán.

Để tiếp cận các bệnh nhân ung thư sớm sau khi chẩn đoán và đưa ra một công cụ ngưỡng thấp để vượt qua những khó khăn, các nhà nghiên cứu từ Đại học Basel và Bệnh viện Đại học Basel đã phát triển chương trình kiểm soát căng thẳng trực tuyến STREAM.

Trong chương trình trực tuyến kéo dài 8 tuần, các bệnh nhân được cung cấp thông tin, các bài tập cá nhân về các file âm thanh có thể tải về và các chiến lược cụ thể để kiểm soát cuộc sống với bệnh ung thư. Bệnh nhân đăng nhập bằng tài khoản cá nhân được bảo mật. Mỗi tuần một lần, họ tham gia trao đổi bằng văn bản với một nhà tâm lý học thông qua một nền tảng email được tích hợp.

Nghiên cứu từ Đại học Basel là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những bệnh nhân ung thư được chẩn đoán mới được hưởng lợi đáng kể từ sự can thiệp dựa trên web và báo cáo chất lượng cuộc sống tốt hơn và ít bị đau đớn hơn.

Tổng cộng, 129 bệnh nhân từ Thụy Sĩ, Đức và Áo đã được phân bổ cho nhóm can thiệp hoặc nhóm chứng trong vòng 12 tuần sau khi bắt đầu điều trị ung thư. Nhóm chứng chỉ nhận được quyền truy cập vào chương trình sau 8 tuần chờ đợi, cho phép so sánh giữa hai nhóm.

Những người đã hoàn thành chương trình STREAM (chủ yếu là bệnh nhân ung thư vú) đã đánh giá chất lượng cuộc sống của họ cao hơn đáng kể so với nhóm chứng. Ngoài ra, sự lo lắng, được đo bằng thang điểm từ 0 đến 10, ở nhóm trực tuyến thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng sau can thiệp.

Giáo sư Viviane Hess, Giáo sư về Ung thư họctại Basel cho biết: "Kết quả cho thấy tự hỗ trợ dựa trên web với việc liên lạc bằng email thường xuyên với một nhà tâm lý học có khả năng hỗ trợ hiệu quả những bệnh nhân ung thư mới được chẩn đoán và do đó cải thiện đáng kể việc chăm sóc bệnh ung thư”.

Nghiên cứu được Quỹ Khoa học quốc gia Thụy Sĩ và Viện Nghiên cứu ung thư Thụy Sĩ hỗ trợ, và đã được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology.

Hoa Hồng
Theo unibas

 

 

 

 

 


Tin khác