Kỹ thuật thị giác máy tính phân tích quá trình phục hồi sau đột quỵ

(22/02/2018)
Các nhà nghiên cứu Heidelberg phát triển kỹ thuật thị giác máy tính để phân tích quá trình phục hồi.

Các phương pháp từ quang học và học máy sẽ giúp cải thiện các phương pháp điều trị cho bệnh nhân đột quỵ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Heidelberg đã phát triển một kỹ thuật thị giác máy tính để phân tích sự thay đổi trong các kỹ năng vận động từ kết quả của việc kích thích nhắm vào các vùng não khỏe. Các vận động được ghi lại bằng máy quay video được tự động phân tích để theo dõi quá trình phục hồi, đánh giá và điều chỉnh kích thích quang học. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm khoa học máy tính (IWR) ở Heidelberg đã làm việc với các nhà thần kinh học từ Thụy Sĩ để phát triển phương pháp này.

Cùng với các vấn đề về lời nói và thị giác, liệt vận động là những triệu chứng phổ biến nhất sau đột quỵ. Theo TS Dr Anna-Sophia Wahl, một nhà thần kinh học tại Học viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ (ETH) ở Zurich, phục hồi chức năng thần kinh là phương án điều trị duy nhất cho đa số các bệnh nhân đột quỵ. "Nhiều phương pháp tiếp cận trong khoa học cơ bản và trong phòng thí nghiệm nhằm mục đích kích hoạt các quá trình tái tạo sau đột quỵ bằng cách kích thích các vùng não khỏe có kích thước không xác định. Tuy nhiên, chúng tôi sử dụng kỹ thuật quang di truyền để kích thích một cách có hệ thống một số vùng não không bị ảnh hưởng để chúng nảy sinh các kết nối vào bán cầu não bị tổn thương để đảm nhận các chức năng của nó". Cái gọi là mạch vỏ não từ vỏ não đến tủy sống được kích hoạt một cách đặc biệt.

Trong kỹ thuật quang di truyền, ánh sáng được sử dụng để kiểm soát các tế bào bị biến đổi gen. Các nhà nghiên cứu từ ETH và Đại học Zurich - đã sử dụng sự kích thích quang di truyền kết hợp với tập luyện hồi phục chức năng chuyên sâu để khôi phục chức năng chân bị tê liệt ở chuột. Giáo sư Dr Björn Ommer, nhà nghiên cứu tại IWR và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Heidelberg cho biết: "Sử dụng phương pháp đánh giá tự động của chúng tôi về quá trình vận động, chúng tôi đã chứng minh được sự phục hồi hoàn toàn. Kỹ thuật thị giác máy tính mới có thể định lượng ngay cả những thay đổi nhỏ trong các chức năng vận động. Bằng cách ghi lại và phân tích các chuyển động, chúng tôi có thể đánh giá khách quan liệu có sự khôi phục đúng chức năng ban đầu hay chỉ đơn thuần là sự bù trừ".

Giáo sư Ommer là một thành viên của Trung tâm khoa học máy tính thuộc Đại học Heidelberg. Nhóm nghiên cứu được đặt tại Phòng thí nghiệm xử lý hình ảnh Heidelberg. Các kết quả mới nhất của nghiên cứu hợp tác với các nhà nghiên cứu ở Zurich đã được đăng trên tạp chí Nature Communications.

Hoa Hồng
Theo uni-heidelberg.de

 

 

 


Tin khác