Miếng dán cảm biến đeo trên cổ họng giúp phục hồi sau đột quỵ

(25/02/2018)
Một miếng dán cảm biến kết nối được phát triển bởi các kỹ sư của trường Đại học Northwestern và Shirley Ryan AbilityLab, một bệnh viện nghiên cứu ở Chicago, có thể cho phép các bác sỹ lâm sàng theo dõi bệnh nhân đột quỵ tốt hơn khi họ hồi phục ở nhà.
Theo các nhà nghiên cứu, cảm biến này bao gồm công nghệ điện tử có thể kéo căng giúp bệnh nhân vừa dễ đeo vừa dễ sử dụng trong quá trình phục hồi chức năng.

Bằng cách gắn bộ cảm biến lên da trên vùng cổ của bệnh nhân, nó có thể được các bác sĩ dùng để đo các chỉ số về nuốt và mô hình lời nói của bệnh nhân giúp chẩn đoán và điều trị chứng mất ngôn ngữ, rối loạn giao tiếp liên quan tới đột quỵ.

John A. Rogers, giáo sư tại trường kỹ thuật và y học của Northwestern, nơi có phòng thí nghiệm phát triển thiết bị này, cho biết: "Các thiết bị điện tử có thể kéo căng được cho phép chúng ta nhìn thấy những gì đang diễn ra bên trong cơ thể bệnh nhân ở mức độ mà các thiết bị đeo bình thường không thể đạt được. "Chủ yếu là để chúng có thể tương thích tối đa với cơ thể người."

Thiết bị này cho thấy sự vượt trội hơn so với microphone thường được sử dụng để đánh giá chứng ngôn ngữ của bệnh nhân đột quỵ vì microphone không thể phân biệt được giữa tiếng nói của bệnh nhân và những tiếng ồn khác. Rogers cho biết công nghệ của ông có thể trực tiếp đo độ rung của dây thanh quản của bệnh nhân.

Hà Hiền

Theo Mobihealthnews

Tin khác