Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa khi tiền phương cần"

  • 08/08/2020
Cuối giờ chiều ngày 7/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương" thường trực đặc biệt chống COVID-19 tại tâm dịch Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiện đang có mặt tại Đà Nẵng phụ trách. Tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa khi tiền phương cần"

Từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, một tuần qua, "Bộ Chỉ huy tiền phương" đã nỗ lực trên tất cả các "mặt trận" truy vết, giám sát, cách ly, điều tra dịch tễ, điều trị, phân luồng điều trị, hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến dưới để giải toả bệnh nhân cho Đà Nẵng. Đặc biệt, trong vấn đề xét nghiệm, với sự tăng cường cả nhân lực và phương tiện, hiện nay công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã tăng vượt bậc, hiện đã đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thông tin hiện kết quả xét nghiệm của các nhân viên y tế và những người có liên quan tại Bệnh viện C Đà Nẵng đều âm tính, do đó đúng 0h đêm nay, Bệnh viện này sẽ được tháo gỡ phong toả để đón người bệnh từ mai đến khám chữa bệnh.

Cùng với việc nỗ lực trong công tác phòng chống dịch của Đà Nẵng, "Bộ Chỉ huy tiền phương" đã làm việc với Quảng Nam, Quảng Ngãi về công tác phòng chống dịch...

Các đồng chí đội trưởng của các đội điều trị, điều tra dịch tễ- giám sát, xét nghiệm và truyền thông cũng đã báo cáo về công việc theo lĩnh vực được phân công.

Phát biểu tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những nỗ lực của "Bộ Chỉ huy tiền phương", đồng thời nhấn mạnh diễn biến dịch của đợt này khá nhanh, tốc độ lây nhiễm khá phức tạp, ngay từ đầu chúng ta đã nhận định như vậy nên phản ứng của Bộ Y tế rất mạnh mẽ ngay từ đầu.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: đến chiều nay, Bộ Y tế đã ký công văn thứ 3 gửi các địa phương đề nghị đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 đã trở về địa phương.

Một trong những quan điểm chỉ đạo của chúng ta từ đầu là quyết liệt, quyết tâm và làm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là thần tốc để làm sao chúng ta sớm dập tắt được dịch bệnh này lây lan.

“Công tác phòng chống dịch không chỉ của riêng Đà Nẵng mà Bộ Y tế đã giao ban liên tục với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và đã yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu. Theo đó, các địa phương phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, đặc biệt về nhân lực. Bài học của Đà Nẵng để chúng ta thấy điều phối về nhân lực đối với các địa phương khi xảy ra dịch bệnh COVID-19 trên diện rộng”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Riêng đối với Đà Nẵng và Quảng Nam, Quyền Bộ trưởng yêu cầu "Bộ Chỉ huy tiền phương" mà trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phải có sự điều phối về nhân lực để phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đã huy động, cũng như tránh sự chồng chéo.

“Ví dụ, trong vấn đề thận nhân tạo, hiện nay Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng hỗ trợ cho Trung tâm Y tế Hoà Vang- Đà Nẵng để nâng công suất chạy thận nhân tạo tại đây lên. Tuy nhiên, nếu trên thực tế vẫn cần điều thêm nhân lực về thận nhân tao của Bệnh viện Bạch Mai thì đồng chí Nguyễn Trường Sơn tại chỗ chủ động điều động”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo suckhoedoisong


Tin khác

  • Lượt truy cập: 3875827
  • Đang xem: 979