Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Ngày 17/6/2019, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo toàn quốc về đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử (Tiếp tục cập nhật)
Trong 2 ngày từ 13-14/6 tại Hà Nội, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ triển khai phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử do Bộ Y tế ban hành.
Hầu hết các quốc gia đều phát triển các khái niệm riêng khi đặt câu hỏi “bệnh viện thông minh là gì”. Trong quá trình của cuộc cách mạng công nghệ mới này, người ta đang kết hợp một lượng lớn dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây, phương pháp học máy và giải pháp trí tuệ nhân tạo.
Trong 4 ngày từ 4-7/6, Cục Công nghệ thông tin chủ trì, phối hợp cùng Ban quản lý dự án giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) tổ chức lớp đào tạo giảng viên nguồn ToT về Công nghệ thông tin cho đối tượng là cán bộ phụ trách công nghệ thông tin/báo cáo thống kê y tế của Sở, bệnh viện tỉnh/huyện; cán bộ, giảng viên Công nghệ thông tin của trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Ngày 23/5 vừa qua, đoàn công tác Cục Công nghệ thông tin do Cục trưởng Trần Quý Tường đã có buổi làm việc tại Trạm y tế thị trấn Vĩnh Tường và Trung tâm y tế Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội nhằm đánh giá thực trạng công tác tin học hóa y tế cơ sở tại địa phương.
THÔNG BÁO
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
THÔNG BÁO BÁN THANH LÝ TÀI SẢN (11)
Ứng dụng giảm đau lưng của Kaia Health vượt trội so với trị liệu thông thường (12)
Dấu hiệu của bệnh Alzheimer có thể phát hiện được thông qua AI (11)
Công cụ AI mới giúp phát hiện chứng phình động mạch não (77)
Chẩn đoán hen bằng học sâu (65)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -3476

LIÊN KẾT
Phần mềm AI tạo mô hình 3D để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt (16/12/2018) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Phần mềm cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật một mục tiêu rõ ràng.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí European Urology thì một hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo gọi là SmartTarget - có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật tiến hành sinh thiết và cải thiện phát hiện ung thư tuyến tiền liệt bằng cách giảm số lượng các trường hợp không được xác định.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học hoàng gia London, hệ thống sử dụng máy học dựa trên AI và xử lý hình ảnh tiên tiến để chụp MRI và tạo ra các mô hình 3D tuyến tiền liệt đồng thười cũng xác định khối u ác tính. Mô hình này sau đó được hợp nhất với các hình ảnh siêu âm trong khi sinh thiết để giúp các bác sĩ nhắm vào các vùng cần quan tâm trong khi phẫu thuật.

Ảnh minh họa

Tác giả chính của nghiên cứu,TS. Hashim Ahmed, chủ tịch khoa tiết niệu tại Đại học hoàng gia London, cho biết: "Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt đã được cải thiện với tốc độ rất nhanh trong những năm gần đây và công nghệ này đẩy khoa học tiến xa hơn, cho phép các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt một cách nhanh chóng để bệnh nhân có thể tiếp cận với điều trị sớm”.

Trong nghiên cứu này, 129 bệnh nhân nghi ngờ bị ung thư tuyến tiền liệt đã trải qua hai lần sinh thiết - một là sử dụng hệ thống SmartTarget và một là các bác sĩ phẫu thuật chỉ xem xét trực quan MRI. Tổng cộng có 93 bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã được phát hiện với hai chiến lược kết hợp, với mỗi chẩn đoán phương pháp đã phát hiện 80 trường hợp ung thư và bỏ sót 13 trường hợp.

Từ những kết quả, các nhà nghiên cứu đã đề xuất xem xét trực quan MRI nên được sử dụng kết hợp với SmartTarget vì các bác sĩ phẫu thuật có thể thu thập thông tin chính xác hơn về kích thước, hình dạng và vị trí của khối u tuyến tiền liệt trong quá trình sinh thiết. Hơn thế nữa, phần mềm có thể giảm số lần sinh thiết của bệnh nhân và giảm các ca phẫu thuật không cần thiết do chẩn đoán quá mức.

Đồng tác giả nghiên cứu và là nhà sáng lập hệ thống SmartTarget, TS.Dean Barratt, cho biết: “Phần mềm cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật một mục tiêu rõ ràng. Vì sinh thiết nhắm vào MRI đòi hỏi một trình độ chuyên môn và kinh nghiệm rất cao, chúng tôi hy vọng rằng hình ảnh được hiển thị bởi SmartTarget sẽ giúp đưa chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có độ chính xác cao với phạm vi nhiều bệnh nhân và bệnh viện hơn”.

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 

 

 

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.