Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Đề án đô thị thông minh của thành phố bao gồm 5 cấu phần cụ thể, bao gồm: chính quyền điện tử, cơ sở dữ liệu dùng chung, trung tâm dự báo mô phỏng, trung tâm điều hành và trung tâm đảm bảo an ninh mạng. Trên cơ sở đó, và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Ngành Y tế thành phố xác định được 4 nhóm hoạt động chính hướng đến phục vụ 3 đối tượng chính, đó là: người dân, các cơ sở y tế và công tác quản lý nhà nước của ngành y tế.
Công nghệ mô đã mang lại hy vọng mới cho các rối loạn khó điều trị
Một số nhà nghiên cứu mới đây đã phát triển một công cụ mới giúp xác định các bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm HIV nhằm cung cấp cho họ phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (preexposure prophylaxis - PrEP).
Giám sát bệnh nhân từ xa là chìa khóa để giảm thời gian, sức lực và tiền bạc để đến khám bác sĩ.
Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã tổ chức họp lấy ý kiến về Ứng dụng Công nghệ thông tin trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
THÔNG BÁO
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
Việt Nam xếp thứ 50 về an toàn, an ninh mạng trên toàn cầu (23)
75% người dùng cảm thấy căng thẳng vì phải nhớ các loại mật khẩu (19)
Cục Quản lý Dược: Các cơ sở bán lẻ thuốc có quyền lựa chọn doanh nghiệp cung cấp phần mềm (29)
Cả nước đã có hơn 45.000 dịch vụ công trực tuyến mức cao nhưng tỷ lệ sử dụng còn thấp (19)
Hà Nội, TP.HCM dẫn đầu áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt (21)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -5860

LIÊN KẾT
Ứng dụng CNTT trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt (01/07/2019) Trang in Trang in
Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã tổ chức họp lấy ý kiến về Ứng dụng Công nghệ thông tin trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.


PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin chủ trì cuộc họp.

Tham dự có đại diện đến từ các bệnh viện Nội tiết trung ương, Bệnh viên Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh; Viện Huyết học và truyền máu trung ương… Đồng thời có sự tham dự của Đại diện các Ngân Hàng: Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Vietcombank, Vietinbank, BIDV và đại diện các tổ chức trung gian được nhà nước cấp phép thanh toán: NAPAS, VNPAY, ViettelPay, VNPTePay, MoCa, OnePay, VIMASS.

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết, cuộc họp này là một trong những hoạt động quan trọng của Cục CNTT, Bộ Y tế nhằm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019, trong đó yêu cầu 100% trường học, bệnh viện trên địa bàn đô thị phải thu học phí, viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ.

PGS. TS. Trần Quý Tường khẳng định, ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là rất cần thiết và có ý nghĩa, góp phần cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng đến gần người dân hơn.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu nhiệt tình nêu ý kiến về các vấn đề xoay quanh nội dung tìm giải pháp đẩy mạnh triển khai việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Về phía bệnh viện khi sử dụng dịch vụ của các ngân hàng trong thanh toán đều cho rằng khi triển khai thanh toán viện phí không tiền mặt cùng gặp phải vấn đề về phí ngân hàng quá cao, có ngân hàng thu phí lên tới 3%. Ngoài ra mỗi phát sinh trong quá trình thanh toán qua thẻ như tạm ứng trước tiền viện phí; hoàn lại tiền thừa cho bệnh nhân …  đều phải trả phí.

Đại diện Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh khi đặt ra vấn đề khi bệnh nhân đặt khám online nhưng không đến khám thì phải hoàn lại tiền khám cho người đăng ký, vậy phí chuyển khoản bên nào phải chịu.

Về phía các ngân hàng cũng khẳng định việc thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cần phải có lộ trình do hiện tại các ngân hàng đều có quy trình thanh toán điện tử khác nhau. Trong khi đó, dữ liệu của mỗi cơ sở khám, chữa bệnh cũng không đồng nhất nên triển khai thanh toán tại mỗi đơn vị bắt buộc phải xây dựng lại cơ sở dữ liệu mới từ đầu. Các đại biểu chung ý kiến ngân hàng và bệnh viện cần thống nhất một quy trình trong thanh toán.

Cuộc họp thành công tốt đẹp, các đại biểu đi đến thống nhất một số nội dung: Chủ trương của Chính phủ về thanh toán viện phí không dùng tiên mặt là đúng đắn, hướng tới một xã hội văn minh. Cục CNTT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện. Chấp nhận đa dạng hóa các hình thức thanh toá; Kiến nghị ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm phí thanh toán; Vấn đề cơ sở hạ tầng đa dạng, nhiều phần mềm khác nhau. Cục sẽ phối hợp với Ngân hàng nhà nước xây dựng tiêu chuẩn liên thông ngân hàng; Xây dựng ID y tế; Xây dựng QR y tế; Cục CNTT tiếp tục có văn bản chỉ đạo triển khai rộng và có lộ trình thực hiện.

Ban biên tập TTĐT Cục CNTT

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.