Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Đề án đô thị thông minh của thành phố bao gồm 5 cấu phần cụ thể, bao gồm: chính quyền điện tử, cơ sở dữ liệu dùng chung, trung tâm dự báo mô phỏng, trung tâm điều hành và trung tâm đảm bảo an ninh mạng. Trên cơ sở đó, và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Ngành Y tế thành phố xác định được 4 nhóm hoạt động chính hướng đến phục vụ 3 đối tượng chính, đó là: người dân, các cơ sở y tế và công tác quản lý nhà nước của ngành y tế.
Công nghệ mô đã mang lại hy vọng mới cho các rối loạn khó điều trị
Một số nhà nghiên cứu mới đây đã phát triển một công cụ mới giúp xác định các bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm HIV nhằm cung cấp cho họ phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (preexposure prophylaxis - PrEP).
Giám sát bệnh nhân từ xa là chìa khóa để giảm thời gian, sức lực và tiền bạc để đến khám bác sĩ.
Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã tổ chức họp lấy ý kiến về Ứng dụng Công nghệ thông tin trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
THÔNG BÁO
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
Việt Nam xếp thứ 50 về an toàn, an ninh mạng trên toàn cầu (23)
75% người dùng cảm thấy căng thẳng vì phải nhớ các loại mật khẩu (19)
Cục Quản lý Dược: Các cơ sở bán lẻ thuốc có quyền lựa chọn doanh nghiệp cung cấp phần mềm (29)
Cả nước đã có hơn 45.000 dịch vụ công trực tuyến mức cao nhưng tỷ lệ sử dụng còn thấp (19)
Hà Nội, TP.HCM dẫn đầu áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt (21)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -5850

LIÊN KẾT
Công cụ dự đoán có thể xác định những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV (11/07/2019) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Một số nhà nghiên cứu mới đây đã phát triển một công cụ mới giúp xác định các bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm HIV nhằm cung cấp cho họ phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (preexposure prophylaxis - PrEP).
Thuật toán học máy này được đăng tải chi tiết trên tạp chí The Lanet HIV ngày 05 tháng 7 đã dự đoán 2,2% trong số 3,7 triệu bệnh nhân thuộc hệ thống y tế Kaiser Permanente có nguy cơ hoặc có nguy cơ cao bị nhiễm HIV trong vòng ba năm. Gần một nửa trong số những bệnh nhân được xác định có nguy cơ đã bị nhiễm HIV.

Ảnh minh họa

PreEP là loại thuốc kháng vi-rút có thể được những người âm tính với HIV sử dụng hàng ngày để phòng ngừa nhiễm HIV. Tuy nhiên, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) ước tính trên thực tế chỉ có 7% những người có nguy cơ bị nhiễm HIV sử dụng thuốc này. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế thường bỏ sót một số nhóm có nguy cơ cao bị nhiễm HIV, điều này khiến việc cung cấp PrEP đến tay những người cần thuốc trở nên khó khăn hơn.

Tác giả nghiên cứu chính, Jonathan Volk, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Kaiser Permanente, San Francisco cho biết trong một thông báo mới rằng: “Điều tối quan trọng là chúng tôi có thể xác định các bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV”.

Để phát triển thuật toán này, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 81 biến số trong cơ sở dữ liệu y tế của Kaiser và nhận thấy 44 biến số có khả năng dự đoán cao nhất nguy cơ nhiễm HIV. Sử dụng 44 biến số này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 2,2% các bệnh nhân tại Kaiser có nguy cơ cao bị nhiễm HIV trong vòng ba năm tới.

 “Chúng tôi đã sử dụng bệnh án điện tử của các bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm HIV đế phát triển một công cụ có thể được ứng dụng trong thực hành lâm sàng thường gặp nhằm hỗ trợ các nhà cung cấp xác định các bệnh nhân có thể hưởng lợi nhiều nhất từ PrEP”, Volk chia sẻ. “Trong điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, chúng tôi có trong tay một công cụ mạnh mẽ để ngăn chặn sự lan truyền HIV”.

Công cụ này cũng có một nhược điểm như không xác định được nữ giới có nguy cơ cao bị nhiễm HIV. Nữ giới thường bị nhiễm HIV do các yếu tố nguy cơ xuất phát từ phía bạn tình, vì vậy thuật toán không bao gồm các biến số về nữ giới.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết công cụ mới này hoạt động hiệu quả hơn trong việc xác định các bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm HIV so với các mô hình học máy cũ. Ví dụ, nó có thể ước tính số bệnh nhân da đen và da trắng theo các tỷ lệ có thể so sánh được.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo phương pháp này không thay thế các chẩn đoán lâm sàng của các bác sĩ và chỉ hỗ trợ bác sĩ lựa chọn các bệnh nhân thật sự cần đến PreEP.

Volk cho rằng mô hình dự đoán của họ có thể giải quyết trực tiếp được sự thiếu hụt và mang lại hiệu quả rõ rệt hơn so với những nỗ lực hiện tại nhằm xác định những người có thể là đối tượng sử dụng PreEP tốt nhất.

Diệu Trinh

Theo UPI
Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.