Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Ngày 20/9/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế tại điểm cầu Trung ương Trung tâm Hội nghị quốc tế số 35 Hùng Vương, Hà Nội và 62 điểm cầu tại UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.
Ngày 14/9/2019, Vov1 tổ chức đối thoại cuối tuần về thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - tiến tới bệnh viện thông minh. Đây là nhiệm vụ Chính phủ giao thực hiện tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021
Bộ Y tế đã xây dựng các đề án, các kế hoạch để đảm bảo ngành Y tế Việt Nam chủ động tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong khám chữa bệnh.
Một số ngân hàng thương mại đã nghiên cứu, hợp tác triển khai các công nghệ, giải pháp mới vào hoạt động thanh toán trên thiết bị di động như xác thực sinh trắc học.
AI tiếp tục làm kinh ngạc những người theo dõi ngành chăm sóc sức khỏe với hướng dẫn sắc bén trong ra quyết định lâm sàng và hỗ trợ chính xác giúp đánh giá rủi ro và tăng hiệu quả của quy trình làm việc. Nhưng chăm sóc sức khỏe đã, đang và sẽ luôn là về mối quan hệ giữa người với người, về tin tưởng và hàn gắn.
THÔNG BÁO
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tra cứu ICD10
Tra cứu bệnh và những vấn đề về sức khỏe
TIN ĐỌC NHIỀU
Tài liệu Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế (154)
VOV - Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - tiến tới bệnh viện thông minh (116)
Hướng tới "y tế thông minh" phục vụ người dân Việt Nam (72)
Công cụ thông tin mới đánh giá tình trạng của bệnh nhân vô gia cư (35)
Hướng tới xã hội không dùng tiền mặt (50)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -10831

LIÊN KẾT
Chuỗi khối – Blockchain? (12/08/2019) Trang in Trang in
Theo Wright (năm 2015), chuỗi khối (Blockchain) là một dạng công nghệ truyền tải dữ liệu an toàn mà tại đó các thông tin bảo đảm không bị đảo ngược và không bị sai lệch.

1.Khái niệm về chuỗi khối

Theo Wright (năm 2015), chuỗi khối (Blockchain) là một dạng công nghệ truyền tải dữ liệu an toàn mà tại đó các thông tin bảo đảm không bị đảo ngược và không bị sai lệch. Hoặc nói cách khác, chuỗi khối là thuật ngữ lần đầu tiên được đề cập bởi Stuart Haber và W.Scott Stornetta vào năm 1991 khi các tác giả nghiên cứu về chuỗi các khối thông tin được bảo vệ bằng mật mã. Ứng dụng đầu tiên của chuỗi khối là tiền kỹ thuật số bitcoin, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008, đây là lý do tại sao nhiều người thường đồng nhất chuỗi khối và bitcoin là một trong khi thực chất bitcoin được triển khai dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối. Bên cạnh ứng dụng về bitcoin này, chuối khối còn nhiều ứng dụng khác như tài sản thông minh, bầu cử, hợp đồng thông minh, chứng khoán thông minh, quản lý hồ sơ di truyền trực tuyến, quản lý hồ sơ y tế cá nhân, chuỗi cung ứng dược phẩm, quản lý hồ sơ y tế, mạng chăm sóc y tế thông minh (Intelligent Healthcare Network), dịch vụ công trực tuyến, quản lý hộ tịch và các ứng dụng khác.

Nếu đứng ở góc độ kỹ thuật, có thể hiểu chuỗi là một nền tảng kỹ thuật số có thể lưu giữ toàn bộ lịch sử các giao dịch giữa những người sử dụng trên mạng máy tính. Hoặc chuỗi khối là một cơ sở dữ liệu để cung cấp các giao dịch tiền số như mạng lưới bitcoin và enthereum. Tất cả các giao dịch này đều là trực tiếp giữa những người sử dụng với nhau, được kiểm tra bằng các thuật toán và được nhóm lại thành khối, sau đó được đưa vào chuỗi mà không ai có thể thay đổi những thông tin này được.

2. Đặc điểm của chuỗi khối

Chuỗi khối có một vài đặc điểm cơ bản làm cho công nghệ này trở lên ưu việt so với công nghệ số khác như sau:

- Tính bảo mật: Nếu với công nghệ khác, việc xâm nhập hệ thống và thay đổi thông tin là có thể thì với chuỗi khối, điều này là không thể thực hiện được. Bản thân chuỗi khối được ví như là một sổ cái được giữ trong trạng thái vĩnh cửu, công nghệ ép từng khối vào chuỗi là không thay đổi được, đồng thời việc sử dụng nhiều máy tính bào vệ chạy ở các nút liên tục và thực hiện xác nhận giao dịch theo thời gian. Thật ra, vẫn còn có cơ hội có thể thay đổi thông tin ở sổ cái nhưng điều này cần có sự đồng thuận của những nhà phát triển, thợ mỏ, các nhà khai thác ở từng nút, những người trao đổi và các cá nhân. Điều này làm cho việc bảo mật được an toàn.

- Không có trung gian: Công nghệ chuối khối cho phép việc giao dịch được thực hiện trực tiếp, không qua trung gian.

- Thỏa thuận nhanh: Chính vì dựa trên nền tảng số, thực hiện trực tiếp nên chuỗi khối cho phép việc thực hiện giao dịch nhanh chóng.

- Tự tăng năng lực trên cơ sở dữ liệu ngang hàng: Mỗi người tham gia hệ thống chuỗi khối đều có vai trò và vị trí như nhau. Việc hàng nghìn máy tính tham gia mạng lưới với số lượng ngày càng nhiều làm tăng năng lực của hệ thống này.

- Tính tự duy trì: Do chuỗi khối là một mạng lưới nên nó không ngừng hoạt động.

- Tính ẩn danh: Các thông tin dịch chuyển trong chuỗi được bảo mật và không bị truy ngược lại.

3. Các ứng dụng của chuối khối

Khác với các xu hướng công nghệ đã được đề cập ở trên, có thể nói các ứng dụng của chuỗi khối không phong phú nhưng sự tác động của nó vô cùng mạnh mẽ. Có thể kể đến những ứng dụng sau:
- Tiền thuật toán (hay còn gọi là tiền mã hóa, tiền điện tử, tiếng Anh có thuật ngữ là cryptcurrency).

Có thế tạm hiểu, chuỗi khối là một sổ cái được chia sẻ, tin cậy mà mọi người đều có thể kiểm tra nhưng không ai có quyền điều khiển. Những người tham gia mạng cùng giữ và cập nhật thông tin ở cuốn sổ cái đó. Như đã nêu ở trên, thật ra những thông tin này vẫn có thể có cơ hội thay đổi nhưng điều này cần có sự đồng thuận của những nhà phát triển, thợ mỏ, các nhà khai thác ở tùng nút, những người trao đổi và các cá nhân. Mật mã làm ra đồng tiền được thực hiện theo một hàm được gọi là hàm băm và bất kỳ sự thay đổi nào về mật mã đều bị phát hiện và bị loại bỏ khỏi giao dịch. Chính vì vậy, trên nền tảng này, ban đầu là bitcoin ra đời và cho đến thời điểm này đã có hơn 800 đồng tiền ra đời trên nền tảng đó.

- Hợp đồng thông minh
Đây là việc tự đưa ra các điều khoản và thực thi thỏa thuận của hệ thống máy tính trên nền tảng chuỗi khối. Nếu ở hợp đồng thông thường, cần có sự tham gia của nhiều bên và nếu có vấn đề gì rắc rối phát sinh thì cần sự tham gia của bộ phận pháp lý thì đối với hợp đồng thông minh, quá trình không cần đến sự can thiệp của con người. Toàn bộ đoạn mã này của hợp đồng được thực hiện dựa trên hệ thống sổ cái của chuỗi khối.

- Nhận diện số

Chuỗi khối giúp phát triển việc nhận diện số. Hiện việc bảo mật vẫn đang tiêu tốn của thế giới một khoản tiền khổng lồ, ước tính khoảng 18,5 tỷ đô la Mỹ thì công nghệ chuỗi khối sẽ giúp con người theo dõi và quản lý nhận diện số an toàn và hiệu quả.

- Bầu cử

Ứng dụng công nghệ chuỗi khối trong bầu cử có thể giúp ta bầu cử qua mạng một cách thuận tiện mà lại bảo đảm an ninh. Công nghệ này cho phép con người có thể theo dõi phiếu bầu của mình có đến được nơi cần nộp hay không mà không bị bất kỳ sự gian lận nào, đồng thời vẫn giữ được tính ẩn danh của họ.

- Công nghệ Blockchain: tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam

- Áp dụng công nghệ blockchain vào bệnh viện

Mỗi bệnh viện có một cơ sở dữ liệu riêng, họ có thể dùng một blockchain chung để chia sẻ những dữ liệu có thể chia sẻ được, như lịch sử khám bệnh của bệnh nhân, để phục vụ nghiên cứu và điều trị.

- Ứng dụng blockchain trong quản lý hồ sơ di truyền trực tuyến an toàn

- Blockchain: Bước tiến trong quản lý hồ sơ y tế cá nhân 

- Công nghệ sẽ thay đổi chuỗi cung ứng dược phẩm? 

- Phương thức sử dụng Blockchain trong y tế 

- Các nhà cung cấp dịch vụ y tế quan tâm tới giải pháp blockchain 

- Để công nghệ Blockchain thành công trong ngành y tế  Mô hình hệ thống dữ liệu sức khỏe quốc gia ứng dụng blockchain

- Block chain phòng chống thuốc giả 

> Tại mỗi bước trong chuỗi cung ứng, thông tin về thuốc được ghi lại: Các nhà sản xuất, đóng gói, vận chuyển, phân phối đều cần tham gia vào việc truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Tại mỗi bước trong vòng đời của dược phẩm, thông tin đều được ghi lại vào blockchain.

> Thông tin ghi vào blockchain không thể bị làm giả: Dữ liệu trong blockchain an toàn tuyệt đối và không thể bị thay đổi sau khi đưa lên, vì thế bệnh nhân có thể biết được chắc chắn về nguồn gốc dược phẩm mình dùng.

> Thuốc giả không thể lọt vào hệ thống: Mỗi vỉ thuốc, hộp thuốc hoặc viên thuốc được cấp một mã định danh riêng và duy nhất, và được kiểm tra ở mỗi bước trong chuỗi cung ứng, vì thế thuốc giả không thể lọt vào hệ thống.

4. Các ảnh hưởng của chuỗi khối đến đời sống kinh tế - xã hội của con người

Có lẽ, ảnh hưởng nhiều nhất của chuỗi khối là ảnh hưởng đến cách thức mà con người giao dịch trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Đối với các chính phủ, nhiều hoạt động sẽ thực hiện thông qua chuỗi khối, chẳng hạn các giao dịch của chính phủ trong tài chính như việc thu thuế, đầu tư, trả nợ,.. Các doanh nghiệp cũng vậy, việc mua sắm hàng hóa đầu vào cũng như tiền khi bán các sản phẩm đầu ra có thể được thực hiện qua chuỗi khối. Các giao dịch của người tiêu dùng cũng như vậy. Như thuế, chi phí trung gian cho các giao dịch giảm trong khi thời gian thực hiện giao dịch nhanh hơn và tính bảo mật được cao hơn.

Sử dụng các giao dịch qua chuỗi khối cũng mang lại những thách thức không nhỏ đối với các đối tượng nếu trên, bởi họ đã quá quen với các giao dịch thông thường. Sự thay đổi về cách thức giao dịch với các khái niệm mới về tiền số, ví số, cách thức bảo mật,.. đòi hỏi các đối tượng này cần định hình lại về các khái niệm để có thể làm chủ trong giao dịch. Trên góc độ vĩ mô, cách thức quản lý giao dịch cũng đòi hỏi nhà nước phải có sự thay đổi nhanh chóng để có thể làm chủ được hình thức này.

Ngoài ra, việc áp dụng chuỗi khối cũng làm cho con người nhận thức được nhiều lợi ích, nâng cao chất lượng cuộc sống. Các ứng dụng của chuỗi khối như bầu cử số, nhận diện số,… một mặt giúp con người giảm bớt các hoạt động giao tiếp, đi lại, thực hiện công việc thuận tiện hơn; mặt khác cũng giúp tăng cường an ninh trong các hoạt động bởi tính xác thực của công nghệ. Tuy nhiên, cũng như đã đề cập ở trên, việc sử dụng các ứng dụng này đòi hỏi con người phải thay đổi về cách thức làm việc và sẽ là một rào cản không nhỏ đối với những người không yêu thích công nghệ hoặc là không am hiểu về công nghệ.

5. Các hội thảo về blockchain y tế
- Hội thảo công nghệ blockchain ứng dụng trong lĩnh vực y tế và chia sẻ kinh nghiệm e-Health quốc gia của Nhật Bản, ngày 12/8/2019. 

Công nghệ Blockchain: tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam, ngày 5/7/2018 

Xuân Đà

 


* Tham khảo và trích dẫn tài liệu của PGS.TS. Trần Thị Vân Hoa (Chủ biên): Cách mạng công nghiệp 4.0 – Vấn đề đặt ra cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2018.
Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.