Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Ngày 20/9/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế tại điểm cầu Trung ương Trung tâm Hội nghị quốc tế số 35 Hùng Vương, Hà Nội và 62 điểm cầu tại UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.
Ngày 14/9/2019, Vov1 tổ chức đối thoại cuối tuần về thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - tiến tới bệnh viện thông minh. Đây là nhiệm vụ Chính phủ giao thực hiện tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021
Bộ Y tế đã xây dựng các đề án, các kế hoạch để đảm bảo ngành Y tế Việt Nam chủ động tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong khám chữa bệnh.
Một số ngân hàng thương mại đã nghiên cứu, hợp tác triển khai các công nghệ, giải pháp mới vào hoạt động thanh toán trên thiết bị di động như xác thực sinh trắc học.
AI tiếp tục làm kinh ngạc những người theo dõi ngành chăm sóc sức khỏe với hướng dẫn sắc bén trong ra quyết định lâm sàng và hỗ trợ chính xác giúp đánh giá rủi ro và tăng hiệu quả của quy trình làm việc. Nhưng chăm sóc sức khỏe đã, đang và sẽ luôn là về mối quan hệ giữa người với người, về tin tưởng và hàn gắn.
THÔNG BÁO
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tra cứu ICD10
Tra cứu bệnh và những vấn đề về sức khỏe
TIN ĐỌC NHIỀU
Tài liệu Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế (154)
VOV - Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - tiến tới bệnh viện thông minh (116)
Hướng tới "y tế thông minh" phục vụ người dân Việt Nam (73)
Công cụ thông tin mới đánh giá tình trạng của bệnh nhân vô gia cư (35)
Hướng tới xã hội không dùng tiền mặt (51)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -10857

LIÊN KẾT
10 công nghệ y tế hot năm 2019 (13/08/2019) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Báo cáo gần đây phác thảo những xu hướng công nghệ y tế mới nổi trong năm 2019.

Những tiến bộ và cải tiến về công nghệ trong chăm sóc y tế gần như đồng nghĩa với nhau. ProClinical, một công ty nhân sự quốc tế kết nối các công ty khoa học đời sống với các chuyên gia lành nghề, đã liệt kê những gì được coi là các xu hướng công nghệ y tế có ảnh hưởng nhất trong năm 2019.

1. Ống hít thông minh

Ống hít là lựa chọn điều trị chính cho bệnh hen; nếu sử dụng đúng cách, chúng có hiệu quả đối với 90% bệnh nhân. Để hỗ trợ tuân thủ điều trị, ống hít thông minh hỗ trợ Bluetooth đã được phát triển. Một thiết bị nhỏ gắn vào ống hít ghi lại ngày và giờ của mỗi liều và liệu nó có được sử dụng đúng cách hay không. Dữ liệu được gửi tới điện thoại thông minh của bệnh nhân, vì vậy họ có thể theo dõi các phương pháp điều trị và kiểm soát tình trạng của họ. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân sử dụng các thiết bị này sử dụng ít thuốc hơn và không cần dùng thuốc trong nhiều ngày hơn.

2. Phẫu thuật robot

Phẫu thuật này được sử dụng cho các thủ thuật xâm lấn tối thiểu và hỗ trợ chính xác, kiểm soát và linh hoạt. Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện các thủ thuật phức tạp mà thông thường là khó khăn. Khi công nghệ được cải thiện, phẫu thuật robot có thể được kết hợp với thực tế ảo tăng cường để các bác sĩ xem thông tin bổ sung về bệnh nhân trong thời gian thực.

3. Cảm biến não không dây

Nhờ nhựa, các nhà khoa học và bác sĩ có thể tạo ra stent điện tử tự tiêu có thể đặt vào não và hòa tan khi không còn cần thiết, theo Plasticstoday.com, một cộng đồng dành cho các chuyên gia về nhựa. Các thiết bị điện tử tự tiêu có thể hỗ trợ các bác sĩ đo nhiệt độ và áp suất trong não. Do các cảm biến sẽ phân hủy nên chúng làm giảm nhu cầu phẫu thuật bổ sung.

Ảnh minh họa

4. In 3D

In 3D có thể được sử dụng để “in” các viên thuốc có chứa nhiều loại thuốc, giúp xác định thời gian và theo dõi nhiều loại thuốc. In 3D cũng có thể được sử dụng để tạo ra mô cấy và khớp được sử dụng trong quá trình phẫu thuật, giảm thời gian cho các phẫu thuật và cải thiện kết quả. Chân giả in 3-D là phổ biến, vì  mức độ di chuyển thoải mái đáng kể.

5. Cơ quan nhân tạo

In sinh học cũng là một công nghệ mới nổi. Ban đầu nó được sử dụng để tái tạo tế bào da để ghép da cho nạn nhân bị bỏng. Giờ đây, các nhà khoa học có thể tạo ra các mạch máu, buồng trứng tổng hợp và tuyến tụy. Các cơ quan nhân tạo này sau đó phát triển trong cơ thể bệnh nhân để thay thế một cơ quan đang gặp trục trặc.

6. Thiết bị đeo

Mọi người sử dụng điện thoại thông minh của họ cho nhiều hoạt động y tế, chẳng hạn như để theo dõi bước chân, đạt được mục tiêu tập luyện và đo lường các số liệu khác. Vào cuối năm 2018, Apple đã ra mắt Đồng hồ Apple Series 4 tích hợp ECG để theo dõi nhịp tim, có thể phát hiện các tình trạng nguy hiểm tiềm tàng nhanh hơn nhiều.

7. Y học chính xác

Công nghệ đang trở nên cá nhân hóa hơn đối với từng bệnh nhân. Y học chính xác giúp các bác sĩ lựa chọn các loại thuốc và phương pháp trị liệu dựa trên cấu trúc di truyền của một bệnh nhân. Y học chính xác có thể hiệu quả hơn các loại điều trị khác, ví dụ, nó có thể tấn công các khối u dựa trên các gen và protein cụ thể, làm cho khối u dễ dàng bị phá hủy hơn là dùng thuốc.

8. Thực tế ảo

Công nghệ này đã xuất hiện được một thời gian, nhưng với những tiến bộ công nghệ gần đây, sinh viên y khoa đã có thể có những trải nghiệm thực tế khi sử dụng công nghệ này. Các công cụ giúp họ diễn tập các thủ thuật và cung cấp cho họ một sự hiểu biết trực quan về cách thức hoạt động của con người.

9. Y tế từ xa

Trong một thế giới theo hướng công nghệ, các cuộc khảo sát cho thấy có tới 60% bệnh nhân thích các dịch vụ y tế số. Y tế từ xa cho phép bệnh nhân được chăm sóc thông qua các thiết bị của họ thay vì yêu cầu một cuộc hẹn trực tiếp với bác sĩ. Ứng dụng di động cho phép bệnh nhân nhận được chẩn đoán, nhận thêm lời khuyên từ bác sĩ lâm sàng, mang lại cho những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí.

10. CRISPR

CRISPR viết tắt của từ Cụm gene di truyền sao chép di lại. Đây là công nghệ chỉnh sửa gen tiên tiến và hoạt động bằng cách khai thác các cơ chế tự nhiên của hệ thống miễn dịch của các tế bào vi khuẩn xâm nhập để loại bỏ các chuỗi ADN bị nhiễm bệnh. Sự loại bỏ các ADN này có khả năng biến đổi cách chúng ta điều trị bệnh. Bằng cách sửa đổi gen, một số mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe có khả năng khắc phục trong vài năm.    

Hoa Hồng
Theo healthdatamanagement

 

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.