Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Ngày 20/9/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế tại điểm cầu Trung ương Trung tâm Hội nghị quốc tế số 35 Hùng Vương, Hà Nội và 62 điểm cầu tại UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.
Ngày 14/9/2019, Vov1 tổ chức đối thoại cuối tuần về thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - tiến tới bệnh viện thông minh. Đây là nhiệm vụ Chính phủ giao thực hiện tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021
Bộ Y tế đã xây dựng các đề án, các kế hoạch để đảm bảo ngành Y tế Việt Nam chủ động tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong khám chữa bệnh.
Một số ngân hàng thương mại đã nghiên cứu, hợp tác triển khai các công nghệ, giải pháp mới vào hoạt động thanh toán trên thiết bị di động như xác thực sinh trắc học.
AI tiếp tục làm kinh ngạc những người theo dõi ngành chăm sóc sức khỏe với hướng dẫn sắc bén trong ra quyết định lâm sàng và hỗ trợ chính xác giúp đánh giá rủi ro và tăng hiệu quả của quy trình làm việc. Nhưng chăm sóc sức khỏe đã, đang và sẽ luôn là về mối quan hệ giữa người với người, về tin tưởng và hàn gắn.
THÔNG BÁO
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tra cứu ICD10
Tra cứu bệnh và những vấn đề về sức khỏe
TIN ĐỌC NHIỀU
Tài liệu Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế (154)
VOV - Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - tiến tới bệnh viện thông minh (116)
Hướng tới "y tế thông minh" phục vụ người dân Việt Nam (72)
Công cụ thông tin mới đánh giá tình trạng của bệnh nhân vô gia cư (35)
Hướng tới xã hội không dùng tiền mặt (50)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -10830

LIÊN KẾT
Các công nghệ sinh học và đột phá y tế năm 2019 (24/08/2019) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Sự tiến bộ trong công nghệ sinh học đang mang lại một cuộc cách mạng trong ngành y tế.

Sự tiến bộ trong công nghệ sinh học đang mang lại một cuộc cách mạng trong ngành y tế. Những khám phá về sinh học phân tử, gen, kỹ thuật tế bào và mô, kỹ thuật khám phá và phân phối thuốc tiên tiến hứa hẹn cải thiện sức khỏe bằng cách cải thiện khả năng chẩn đoán và lựa chọn điều trị.

Công nghệ gene drives được sử dụng trong tự nhiên: Công nghệ gene drives là mã ADN giúp chuyển gen từ cha mẹ sang con với xác suất hoàn hảo gần như 100%. Công nghệ gene drives có thể được sử dụng để thay đổi cấu trúc di truyền của toàn bộ dân số. Các nhà khoa học đã triển khai ý tưởng ở những con muỗi mang gen gây vô sinh. Điều này có thể loại bỏ toàn bộ dân số mang dịch bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết hoặc Zika.

 

Ảnh minh họa

Vắc-xin cúm: Các nhà khoa học đã phát triển một loại vắc-xin cúm phổ quát nhắm vào tất cả các chủng. Những loại vắc-xin này cảnh báo hệ thống miễn dịch đối với các bộ phận của vi-rút cúm ít biến đổi nhất từ ​​chủng này sang chủng khác. Vắc-xin cúm đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả với số lượng nhỏ và hiện đang được thử nghiệm trong một dân số rộng hơn. Các loại vắc-xin không dựa vào virus chết mà thay vào đó sử dụng một chuỗi nhỏ axit amin.

Xét nghiệm ung thư bằng nước bọt: Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một thiết bị phát hiện ung thư miệng từ một giọt nước bọt. Protein trong các tế bào ung thư phản ứng với thuốc nhuộm trong các cảm biến và phát ra ánh sáng huỳnh quang có thể được phát hiện bằng kính hiển vi. Các nhà khoa học cho biết nguyên tắc tương tự có thể được áp dụng để chẩn đoán dựa trên nước bọt cho nhiều bệnh.

Giao diện máy và não: Neuralink là những hạt nhỏ được cấy vào não, kết nối mạng lưới sinh học với phần cứng silicon và internet. Các công ty công nghệ sinh học tiên tiến tìm cách phát triển các giao diện máy-não có thể sửa chữa các mạch thần kinh để điều trị bệnh và tăng cường khả năng.

Tái tạo dây thần kinh: Do mô sẹo xâm nhập vào dây thần kinh, các sợi không thể phát triển dọc theo dây cột sống bị tổn thương. Nano-gel được phát triển để loại bỏ các trở ngại. Các nanogel được tiêm dưới dạng chất lỏng. Nó tự lắp ráp thành một giàn gồm các sợi nano. Các peptide trong các sợi hướng dẫn các tế bào gốc tạo ra các tế bào kích thích sự phát triển thần kinh.

Hoa Hồng
Theo cliniciantoday

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.